วัดดอนตำแย

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2478 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2491 ตั้งชื่อวัดตามลักษณะภูมิประเทศเป็นดอน และมีต้นตำแยอยู่มาก มีเนื้อที่ 18-3-36 ไร่

ลักษณะวัด พัทธสีมา

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2527 หอสวดมนต์ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2524 วิหาร เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2524 กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระครูรัตนภิธาน พ.ศ. 2520

2. พระอธิการพินิจ ปญฺญาธโร เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- รูปปั้นท้าวสุรนารีจำลอง สูง 1.50 เมตร

- โรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. 2520

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านดอนตำแย หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านวัง อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา 30220