วัดบึงสง่า

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2395 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2533

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถา

1. พระอธิการดำ ธมฺมทินโน พ.ศ. 2523-2531

2. พระอธิการเฉลียว ภทฺทวโร พ.ศ. 2531

3. พระอธิการสมศักดิ์ วิชิโต เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- หลวงพ่อผอม เป็นพระพุทธรูปปางทรมานตน หรือ พระพุทธรูปปางบำเพ็ญทุกกิริยา นั่งขัดสมาธิ พระหัตถ์ทั้งสองซ้อนกันบนพระเพลา มองเห็นพระวรกายซูบผอมจนปรากฏเห็นพระอัฐิ และพระนหารุ ลักษณะพระวรกายผ่ายผอม เห็นหนังติดกระดูก หรือ ปางทรมานตน ปัจจุบันพบเห็นน้อยมาก ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า “หลวงพ่อผอม” มีอายุเก่าแก่ไม่น้อยกว่า 100 ปี ทำจากปูนขนาดหน้าตัก 1.20 เมตร สูง 1.5 เมตร สร้างเมื่อใดไม่มีหลักฐานแน่ชัด ชาวบ้านในพื้นที่ให้ความศรัทธา เชื่อในความศักดิ์สิทธิ ในอดีตถูกตั้งไว้ใต้ต้นไม้ในบริเวณวัด เชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปที่ไม่สวยงาม จึงไม่ถูกนำมาประดิษฐานบนศาลา แต่ครั้งหนึ่งเคยเกิดเหตุการณ์รถบัสโดยสารประสบอุบัติเหตุ พุ่งชนทะลุกำแพงวัด แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บแม้แต่คนเดียว ชาวบ้านจึงมีความเชื่อความศรัทธากันว่าเป็นเพราะบารมีของหลวงพ่อผอมคุ้มครองให้ปลอดภัย จึงพากันย้ายมาประดิษฐานไว้ที่ข้างศาลาการเปรียญ และเตรียมสร้างมณฑปบริเวณหน้าประตูทางเข้าวัด เป็นสถานที่ประดิษฐาน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านวัง หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านวัง อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา 30220

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542).ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวง.
  2. ฮือฮา! “หลวงพ่อผอม” อายุกว่าร้อยปี จ.นครราชสีมา. สืบค้นเมื่อ 7 ตุลาคม 2561, จาก https://www.tnamcot.com/view/5acb549de3f8e40af5daa5b6