ซับไทรทองโฮมสเตย์

ได้รับรองมาตรฐานปี พ.ศ. 2549 และปี พ.ศ. 2551

ประวัติความเป็นมา:

จากนโยบายการท่องเที่ยวของรัฐบาล มีโครงการสนับสนุนอำเภอวังน้ำเขียว ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวนานาชาติ ในช่วงฝนและฤดูหนาวมีนักท่องเที่ยว เข้ามาในอำเภอวังน้ำเขียวเป็นจำนวนมาก เนื่องจาก มีสภาพอากาศที่มีความคล้ายคลึงกับสวิสเซอร์แลนด์ ทำให้เป็นที่กล่าวขานกันว่าวังน้ำเขียวเป็น "สวิสเซอร์แลนด์แดนอีสาน" รวมทั้งมีหน่วยงานของรัฐและเอกชนได้ให้ความสนใจมาศึกษาดูงานจำนวนมาก จึงได้เสนอแนวคิดจัดตั้งหมู่บ้านโฮมสเตย์ในบ้านซับไทรทองขึ้น โดยประสานความร่วมมือกับสมาชิกในหมู่บ้าน องค์การบริหารส่วนตำบล หน่วยงานเอกชนและภาครัฐ จัดเป็นตั้งหมู่บ้านโฮมสเตย์ซับไทรทองขึ้น

จุดเด่น:

ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของจังหวัดนครราชสีมา

ประเภทโฮมเสตย์:

สัมผัสธรรมชาติ

กลุ่มการท่องเที่ยว

ท่องเที่ยวอารยะธรรมอีสานใต้

ช่วงเวลาท่องเที่ยว:

พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ของทุกปี

กิจกรรม:

- ท่องเที่ยวเชิงเกษตรในชุมชน

- สวนเบญจมาศ ผักไร้สารพิษ

- ท่องเที่ยวเชิงนิเวศนอกชุมชน

- เขาแผงม้า คลองปลากั้ง

- ไร่องุ่น เห็ดหอม สินค้า OTOP

- ไวน์กระชายดำ และสาโท

- การแสดงของเยาวชน

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง:

- วังน้ำเขียว

- เขาแผงม้า

- น้ำตกสวนห้อม

ที่พัก:

โฮมสเตย์ จำนวน 8 หลัง รับนักท่องเที่ยวได้ 50 คน

ค่าใช้จ่ายที่มีให้บริการ

- ค่าบริการบ้านพักโฮมสเตย์ (คน/คืน)

- ค่าบริการอาหาร (คน/คืน)

- ค่าบริการนำเที่ยวโดยรถแต๊ก (คัน)

- ค่าบริการมัคคุเทศน์นำเที่ยว (คณะ)

- ค่าแสดงเยาวชน (ครั้ง)

หัวเรื่อง

โฮมสเตย์ (Home Stay) ที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทที่ได้รับรองมาตรฐาน

คำสำคัญ

โฮมสเตย์, ที่พักนักท่องเที่ยว, การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:108 ม.13 ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา 30370
โทรศัพท์:คุณเทอดศักดิ์ กรสันเที๊ยะ 08 1977 2856, 08 6253 1804
โทรสาร:0 4422 8249

รายการอ้างอิง

1. กรมการท่องเที่ยว. (ม.ป.ป.). ทำเนียบที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทที่ได้รับรองมาตรฐาน. กรุงเทพฯ: กรม.