มาบกราดโฮมสเตย์

ได้รับรองมาตรฐานปี พ.ศ. 2549 และปี พ.ศ. 2551

ประวัติความเป็นมา

จากการที่ผู้นำชุมชนได้เข้าร่วมอบรมโฮมสเตย์มาตรฐานไทย ที่จัดขึ้นโดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา ทำให้แกนนำชุมชนได้เกิดการริเริ่มจัดตั้งกลุ่มโฮมสเตย์ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม วิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นและเพื่อให้เกิดการบริหารจัดการทุนทางสังคมของชุมชนที่มีอยู่ ให้มีศักยภาพในการส่งเสริมอาชีพเพิ่มรายได้ขยายโอกาส และเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชน

จุดเด่น:

ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ

ประเภทโฮมเสตย์:

สัมผัสธรรมชาติ

กลุ่มการท่องเที่ยว:

ท่องเที่ยวอารยะธรรมอีสานใต้

ช่วงเวลาท่องเที่ยว:

ตุลาคม-ธันวาคม ของทุกปี

กิจกรรม:

- นั่งเรือยาวชมทิวทัศน์รอบเขื่อน

- เดินป่าศึกษาสมุนไพร

- ปีนผาชมวิวของเขื่อนลำแซะ

- ล่องเรือตกปลา ล่องแพสำราญ

- ศึกษาธรรมชาติ ป่าดงดิบ อุทยานแห่งชาติทับลาน

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง:

- หาดจอมทอง

- หาดมะค่า

- หาดชมตะวัน

ที่พัก:

โฮมสเตย์ จำนวน 9 หลัง รับนักท่องเที่ยวได้ 100 คน

ค่าใช้จ่ายที่มีให้บริการ:

- ค่าบริการบ้านพักโฮมสเตย์ (คน/คืน)

- ค่าบริการอาหาร (คน/มื้อ)

- ค่าบริการมัคคุเทศน์นำเที่ยว (โปรแกรม)

หัวเรื่อง

โฮมสเตย์ (Home Stay) ที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทที่ได้รับรองมาตรฐาน

คำสำคัญ

โฮมสเตย์, ที่พักนักท่องเที่ยว, การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:547 ม. 5 ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา 30250
โทรศัพท์:คุณประกอบ สายกระโทก 08 5208 2477

รายการอ้างอิง

1. กรมการท่องเที่ยว. (ม.ป.ป.). ทำเนียบที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบทที่ได้รับรองมาตรฐาน. กรุงเทพฯ: กรม.