ข้อมูลทั่วไปจังหวัดนครราชสีมา

ข้อมูลพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

คำขวัญ: เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน

ประชากร:  2,648,927 คน

จังหวัด

จำนวนราษฎร

สัญชาติไทย

ไม่ได้สัญชาติไทย

รวมทั้งสิ้น

ชาย

หญิง

รวม

ชาย

หญิง

รวม

นครราชสีมา

1,301,227

1,343,118

2,644,345

2,717

1,865

4,582

2,648,927

ที่มา: สำนักทะเบียนกลาง กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้ออกประกาศ เรื่อง จำนวนราษฎรทั่วราชอาณาจักร ตามหลักการทะเบียนราษฎร ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562

อำเภอ:  32 อำเภอ ตำบล:  289 ตำบล หมู่บ้าน:  3757 หมู่บ้าน

เนื้อที่: 20,493.964  ตารางกิโลเมตร

พื้นที: แนวเขตพื้นที่การปกครอง

ทิศเหนือ: ติดต่อกับจังหวัดชัยภูมิ จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดบุรีรัมย์

ทิศใต้: ติดต่อกับจังหวัดนครนายก จังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดสระแก้ว

ทิศตะวันออก: ติดต่อกับจังหวัดบุรีรัมย์

ทิศตะวันตก: ติดต่อกับจังหวัดลพบุรี จังหวัดสระบุรี และจังหวัดนครนายก

สภาพภูมิประเทศ

จังหวัดนครราชสีมาเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่บนที่ราบสูงโคราช ห่างจากกรุงเทพ 259 กิโลเมตร มีพื้นที่ทั้งหมด 20,493.964 ตารางกิโลเมตร (12,808,728 ไร่) เป็นพื้นที่ป่าไม้ 2,297,735 ไร่ โดยส่วนใหญ่เป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติคืออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติทับลานร้อยละ 61.4 และเป็นแหล่งน้ำ 280,313 ไร่[5] ทิศเหนือติดต่อกับจังหวัดชัยภูมิ และขอนแก่น ทิศใต้ติดต่อกับจังหวัดปราจีนบุรี นครนายก และสระแก้ว ทิศตะวันออกติดต่อกับจังหวัดบุรีรัมย์ และทิศตะวันตกติดต่อกับจังหวัดสระบุรี ชัยภูมิ และลพบุรี พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบ สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางระหว่าง 150-300 เมตร มีเทือกเขาสันกำแพง และเทือกเขาพนมดงรัก เป็นแนวยาวทางด้านทิศใต้และทิศตะวันตก ส่วนบริเวณตอนล่างค่อนไปทางเหนือและตะวันออกเป็นที่ราบลุ่ม โดยมีลำตะคองและลำน้ำสาขาอื่น ๆ ไหลหล่อเลี้ยงบริเวณด้านเหนือของเมือง และ เป็นสาขาหนึ่งของแม่น้ำสำคัญคือแม่น้ำมูลซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ข้อมูลจังหวัดนครราชสีมา

จังหวัดนครราชสีมา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ถนนมหาดไทย ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ประกาศสำนักทะเบียนกลาง กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้ออกประกาศ เรื่อง จำนวนราษฎรทั่วราชอาณาจักร ตามหลักการทะเบียนราษฎร ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 3 มีนาคม 2563 จาก http://www.bora.dopa.go.th/index.php/th/