นางอัด ชุ่มกลาง

รายละเอียด

ภูมิปัญญาชาวบ้าน การทำน้ำหมักชีวภาพ และการทำน้ำยาอเนกประสงค์

สาขาเกษตรกรรม มีความรู้ความสามารถ/ความเชี่ยวชาญ ข้อมูลภูมิปัญญา

- การทำน้ำหมักชีวภาพ โดยการหมักจากเศษซากพืช ซากสัตว์ หรือ สารอินทรีย์ชนิดต่าง ๆ ที่หาได้ในท้องถิ่นด้วยจุลินทรีย์จำเพาะ ซึ่งหมักร่วมกับกากน้ำตาล หรือ น้ำตาลทรายแดง

- การทำน้ำยาอเนกประสงค์ เพราะเนื่องจากในการดำเนินชีวิตบนวิถีแห่งเศรษฐกิจพอเพียงนั้น การลดรายจ่ายของครอบครัว เป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะรายจ่ายสำาหรับซื้อน้ำยา หรือ สารทำความสะอาดที่ทุกครัวเรือนต้องใช้เป็นประจำ เช่น สบู่ น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า หรือ ทำความสะอาดต่าง ๆ นั้นเป็นรูรั่วทางการเงินที่สำคัญทางหนึ่ง ซึ่งทำให้แต่ละบ้านต้องจ่ายเงินไปเป็นจำนวนไม่น้อย การทำน้ำยาเอนกประสงค์ด้วยวิธีการที่ง่าย เพื่อใช้เองและอุดรูรั่วทางการเงินของครอบครัว ด้วยผลผลิตเหลือกินเหลือใช้และหาได้ง่ายในท้องถิ่น

คำสำคัญ

น้ำหมักชีวภาพ, จุลินทรีย์, เกษตรกรรม, ภูมิปัญญา, ภูมิปัญญาชาวบ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านบิงพัฒนา หมู่ที่ 12 ตำบลบิง อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา 30160

รายการอ้างอิง

1. ภูมิปัญญาท้องถิ่น. สืบค้นเมื่อ 18 มีนาคม 2565, จาก http://www.bing.go.th/detail.php?id=108