พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ วัดบัว

ปีที่ก่อตั้ง: 2542

เนื้อหา: ศาสนา ความเชื่อ และพิธีกรรม

พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติวัดบัว เปิดเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2545 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุของวัด และสิ่งของที่ชาวบ้านนำมาถวาย เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเนื่องในมหามงคลสมัยที่ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ

อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นอาคารสองชั้น โดยเปิดให้เข้าชมชั้นล่าง มีการจัดแสดงสิ่งของพระครูปทุมสารคุณสะสมมาตั้งแต่เด็ก ๆ

หมวดเครื่องมือเครื่องใช้โบราณ เช่น กระดึงแขวนคอช้าง ปลอกแขนสำริด เครื่องมือยุคเหล็กอายุประมาณ 3000 ปี ขวานหิน เสาหลักเมือง ชุดน้ำชาสมัยฮ่องเต้ เทียนพรรษา ไม้กลายเป็นหินที่เป็นต้นตาล และต้นไม้สัก บริเวณที่ปิดทองไว้เป็นตาไม้สัก

หมวดเทวรูปแบบฮินดูขนาดเล็กอายุนับพันปี เช่น เทวรูปนางอุมา นกหัสดีลิงค์ และพระพุทธรูปองค์เล็กในปางต่าง ๆ พระพุทธรูปโบราณหลายองค์ เป็นของโบราณที่พบในโบสถ์หลังเก่า ในส่วนที่วางบนชั้นด้านนอกเป็นพระพุทธรูปที่จัดทำขึ้นเป็นรุ่นเฉลิมพระเกียรติ

หมวดโบราณวัตถุ เช่น ขอเสลี่ยงคานหามที่ใช้กันในสมัยโบราณ สมัยพุทธศตวรรษที่ 18 เป็นศิลปะแบบเขมร แหวนโบราณ แม่พิมพ์แหวนในสภาพสมบูรณ์ การที่ของทั้งสองสิ่งยังคงอยู่ด้วยกันมานับพันปีเป็นสิ่งชวนคิดและเพิ่มจินตนาการเป็นอย่างมาก ลักษณะของตัวเรือนแหวนที่มีขนาดใหญ่ ชวนคิดว่าคนในสมัยนั้นอาจจะมีรูปร่างใหญ่โต ตามที่มีคนพูดกันว่าคนโบราณสูงแปดศอก กะลาตาเดียว ถือเป็นของหายาก ผู้ที่เก็บไว้ถือเป็นสิริมงคลทำให้เจริญรุ่งเรือง สร้อยปะคำ ทุกเส้นทำมาจากหินอัญมณี  ถือว่าเป็นอีกสิ่งที่ดูตื่นตาตื่นใจ

หมวดพระเครื่อง มีเป็นจำนวนมากทั้งพระเครื่องใหม่ และพระเครื่องเก่า

สถานะ: เปิดดำเนินการ กรุณาแจ้งล่วงหน้า

จัดการโดย: วัด

วันและเวลาทำการ: กรุณาติดต่อล่วงหน้า วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-17.00 น.

ค่าเข้าชม: ไม่เสียค่าเข้าชม

พิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์ในจังหวัดนครราชสีมา

พิพิธภัณฑ์, พิพิธภัณฑ์ชุมชน, วัด

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:วัดบัว ตำบลโนนสูง อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา 30160

รายการอ้างอิง

1. พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ วัดบัว. สืบค้นเมื่อ 24 มีนาคม 2565, จาก https://db.sac.or.th/museum/museum-detail/912