ปีที่ก่อตั้ง: พ.ศ. 2539

เนื้อหา: โบราณคดี

แหล่งโบราณคดีที่มีอายุราว 1,000-3,000 ปี จากที่มีนักค้าของเก่าลักลอบนำโบราณวัตถุในบริเวณหมู่บ้านไปขาย กรมศิลปากรจึงได้ดำเนินการจับกุมพร้อมกับส่งเจ้าหน้าที่ไปศึกษาแหล่งโบราณคดีนี้ในปี พ.ศ. 2526 พบว่าเป็นแหล่งโบราณคดีขนาดใหญ่ มีคูน้ำคันดินล้อมรอบ 1 ชั้น มีลำธารปราสาทไหลผ่านด้านเหนือ มีมนุษย์มาตั้งชุมชนครั้งแรกราว 3,000 ปี มาแล้ว รู้จักการเพาะปลูกข้าวและเลี้ยงสัตว์ มีการใช้สำริดบ้างแต่ไม่แพร่หลาย ทำภาชนะดินเผาทรงปากแตรสีแดงขัดมันและมีการนำภาชนะดังกล่าวฝังร่วมกับศพ ต่อมาในราว 2,200 ปี เกิดความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีสูงขึ้น โดยผลิตภาชนะดินเผาแบบพิมายดำขึ้นแทน มีการนำเหล็ก สำริด หินสีต่าง ๆ เช่น หินคาร์นีเลียน หินอเกต มาทำเครื่องใช้เครื่องประดับ จนราวพุทธศตวรรษที่ 16 จึงเริ่มรับวัฒนธรรมทวารวดีและเขมรเข้ามา แต่เป็นช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนที่ชุมชนนี้จะสิ้นสุดไป

โดยอาคารพิพิธภัณฑ์บ้านปราสาท นั้นสร้างเป็นเรือนไทยประยุกต์ แบ่งการจัดแสดง จำนวน 2 ชั้น

- ชั้นบนเป็นห้องประวัติศาสตร์บ้านปราสาท ห้องแสดงเครื่องใช้ประจำวัน

- ชั้นล่างเป็นห้องจัดแสดงการจำลองหลุมการขุดค้น และในตู้กระจกมีการจัดแสดงภาชนะดินเผา หม้อปากแตร และหม้อแบบพิมายดำ เครื่องประดับต่าง ๆ และเครื่องมือสำริด ที่มีการฝังไว้กับโครงกระดูก

สำหรับพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง เป็นการจัดแสดงแหล่งโบราณคดี หลุมขุดค้นที่ 1-3 ประกอบด้วย โครงกระดูกสมัยก่อนประวัติศาสตร์ราว 59 โครง ที่มีการขุดแต่งหลุมที่พบโครงกระดูกมนุษย์พร้อมกับมีการฝังภาชนะดินเผาแบบเคลือบโคลนสีแดง แบบลายเชือกทาบ มีเครื่องประดับต่าง ๆ เช่น กำไลเปลือกหอย ลูกปัด แหวนสำริด กำไลสำริด เป็นต้น

การค้นพบโครงกระดูก อาจมีอายุแตกต่างกันในแต่ละชั้นดิน

- ชั้นที่ลึกที่สุดประมาณ 5.50 เมตร อายุประมาณ 3,000 ปี

- ชั้นกลางประมาณ 5 เมตร อายุ 2,500 ปี

- ชั้นบนสุดพบภาชนะยุคพิมายดำ อายุประมาณ 1,000 ปี

จุดเด่น:

- ที่พักแบบโฮมสเตย์ และกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส ได้แก่การจัดทำบายศรี อาหารประจำท้องถิ่น เมนูอาหารเป็นสิ่งที่หามาได้ในหมู่บ้าน เช่น แกงสายบัวที่ได้สายบัวมาจากลำธารในหมู่บ้าน ผัดหมี่ ส้มตำ ต้มไก่ ต้มยำน้ำพริก การทำขนมตามฤดูกาลอย่าง เช่น ขนมตาล ขนมสายบัว ขนมหน้าแฟง การทอเสื่อกก การทำพวงกุญแจ การทำเครื่องดนตรีไทย เป็นต้น

- การนั่งรถอีแต๋น สามารถเช่าและให้พาเที่ยวชมรอบหมู่บ้าน

- ในช่วงฤดูกาลทำนา สามารถเข้าไปมีส่วนร่วมกับชาวบ้านได้ ซึ่งที่หมู่บ้านมีการทำนาปีละครั้ง

- โรงเรียนในชุมชนจัดยุวมัคคุเทศก์ ซึ่งเป็นนักเรียนมาประจำที่หลุมขุดค้น คอยอำนวยความสะดวกพานักท่องเที่ยวเยี่ยมชม

บริหารจัดการโดย: หน่วยงานราชการ

สถานะ: เปิดดำเนินการ

วันและเวลาทำการ: วันเวลาราชการ 08.30 – 16.30 น. (ปิดวันจันทร์-อังคาร)

ค่าเข้าชม: มีค่าเข้าชม นักเรียน นักศึกษาในเครื่องแบบ ภิกษุ สามเณร และนักบวชในศาสนาต่าง ๆ ไม่เสียค่าธรรมเนียมเข้าชม

พิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์ในจังหวัดนครราชสีมา

คำสำคัญ

พิพิธภัณฑ์, พิพิธภัณฑ์ชุมชน, โบราณคดี, การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม, สถานที่ท่องเที่ยว

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านปราสาท หมู่ที่ 7 ตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา 30420
โทรศัพท์:โฮมสเตย์ ติดต่อผู้ใหญ่เทียม ละอองกลาง 08 9581 7870, 0 4436 7075

รายการอ้างอิง

1. พิพิธภัณฑ์บ้านปราสาทและแหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท. สืบค้นเมื่อ 28 มีนาคม 2565, จาก https://db.sac.or.th/museum/museum-detail/922
  2. สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์/หมู่บ้าน ชุมชน. สืบค้นเมื่อ 28 มีนาคม 2565, จาก https://thai.tourismthailand.org/Attraction/
  3. แหล่งโบราณคดีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ-แหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท. สืบค้นเมื่อ 28 มีนาคม 2565, จาก http://www.openbase.in.th/node/9168