นายพรม มนปาน

เกิด วันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2495

บิดา นายเติบ มนปาน มารดา นางพิน มนปาน มีพี่น้องร่วมบิดา-มารดา จำนวน 8 คน โดยเป็นบุตรคนที่ 3

การศึกษา

- ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 การศึกษานอกโรงเรียนอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา

- ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 การศึกษานอกโรงเรียนอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา

- นักธรรม ชั้นตรี จาก สำนักเรียนวัดโพธิ์ทองเจริญอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา

คู่สมรส นางอำนวย มนปาน มีบุตร-ธิดา จำนวน 3 คน

1. นางไสว ชุ่มใจ สมรสกับ นายอนันต์ ชุ่มใจ

2. นางสาวยุพา มนปาน

3. นางสาวพรพรรณ มนปาน

อาชีพ

- เกษตรกรรม ทำนาทำสวน และเลี้ยงสัตว์

ผลงาน

- พ.ศ. 2524 ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน 12 ปี

- พ.ศ. 2530 ได้รับวุฒิบัตรการฝึกอบรมหลักสูตรผู้นำเกษตรกรเพื่อการพัฒนาที่ดิน จากสถานีพัฒนาที่ดิน

- พ.ศ. 2536 ได้รับการแต่งตั้งดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน 10 ปี

- พ.ศ. 2537 ได้รับประกาศนียบัตรการฝึกอบรมหลักสูตรอาสาสมัครพิทักษ์สิ่งแวดล้อม

- พ.ศ. 2538 เป็นประธานกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต และประกาศนียบัตรฝึกการอบรมหลักสูตรเกษตรหมู่บ้าน

- พ.ศ. 2539 ได้รับประกาศนียบัตรอาสาปศุสัตว์หมู่บ้าน และได้รับวุฒิบัตรผ่านการอบรมหลักสูตรความรู้เบื้องต้นทางกฏหมาย

- พ.ศ. 2540 ได้สำเร็จการฝึกอบรมหลักสูตรลูกเสือชาวบ้าน ขั้นต้น

- พ.ศ. 2541 ได้รับการแต่งตั้งดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน

- พ.ศ. 2542 เป็นประธานกลุ่มปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ

- ได้รับวุฒิบัตรไกล่เกลี่ยข้อพิพากษาและกระบวนการยุติธรรมเบื้องต้นสำหรับประชาชน กระทรวงยุติธรรม

- พ.ศ. 2546 ได้รับคัดเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้านดีเด่นระดับอำเภอ

- ประกาศเกียรติคุณ เป็นผู้ได้รับความดีความชอบในการปฏิบัติหน้าที่ มีผลงานดีเด่นเป็นที่ประจักษ์ สมควรได้รับการยกย่องสรรเสริญ และยึดถือเป็นแบบอย่างที่ดีงาม ประจำปี พุทธศักราช 2546

- ได้รับประกาศเกียรติคุณเอาชนะยาเสพติดแห่งชาติ

- เป็นผู้ประสานพลังแผ่นดิน จากศูนย์อำนวยการต่อสู้เพื่อเอาชนะยาเสพติแห่งชาติ

- วุฒิบัตรหลักสูตรการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันการทุจริต โครงการประชาศึกษาและชุมชนสัมพันธ์

- พ.ศ. 2547 ได้รับเกียรติบัตรการอบรมหลักสูตรการสร้างเกษตรกรวิทยากรและอาสาปศุสัตว์ โครงการศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบล

- วุฒิธรรมแสดงตนเป็นพุทธมามกะ ผู้มีพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์

- พ.ศ. 2550 ประกาศนียบัตรนักวิจัยทรัพยากรน้ำชุมชน รุ่นที่ 1 โครงการเสริมสร้างและพัฒนากระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชนท้องถิ่นในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำและป่าต้นน้ำ : กรณีศึกษาพื้นที่ลุ่มน้ำมูล

- พ.ศ. 2551 ได้รับโล่ห์เกียรติคุณเป็นนักวิจัยทรัพยากรน้ำชุมชนลำน้ำมูล

รางวัลเกียรติยศ

- พ.ศ. 2538 สภากาชาดไทย โดยเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา

- เข็มเกียรติคุณเป็นเครื่องหมายตอบแทนการบริจาคโลหิต ครั้งที่ 1

- เข็มเกียรติคุณเป็นเครื่องหมายตอบแทนการบริจาคโลหิต ครั้งที่ 7

- เข็มเกียรติคุณเป็นเครื่องหมายตอบแทนการบริจาคโลหิต ครั้งที่ 16

- เข็มเกียรติคุณเป็นเครื่องหมายตอบแทนการบริจาคโลหิต ครั้งที่ 24

- ได้รับเหรียญเฉลิมฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี

ภูมิปัญญาชาวบ้าน: โดยมีความรู้ความสามารถ/ความเชี่ยวชาญ ข้อมูลภูมิปัญญาในด้านพิธีกรรมทางศาสนา พิธีทางพุทธศาสนา คือ เป็นผู้นำในการบำเพ็ญบุญ บำเพ็ญกุศลในงานพิธีต่าง ๆ

บุคคลดีเด่น

1 คนดีในแผ่นดิน, บุคคลดีเด่น

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:17 บ้านหนองบัวรี หมู่ที่ 5 ถนนมาตุคลา ตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา 30230

รายการอ้างอิง

1. -- [ม.ป.ป.]. ประวัติ 1 คนดีในแผ่นดิน นายพรม มนปาน ณ บ้านหนองบัวรี หมู่ที่ 5 ตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา. [นครราชสีมา: ม.ป.พ.]