วัดโนนหมัน

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2486 สังกัดมหานิกาย โดยนายปาน สนิทกลาง และนายอินทร์ กมลกลาง เป็นผู้นำในการสร้างวัดประจำหมู่บ้านขื้น ภายหลังนายอินทร์ กมลกลาง ได้รับย่องเป็น ขุนด่านอินทร์ ทำหน้าที่เป็นกำนัน ส่วนนายปาน ได้รับยกย่องเป็นผู้ใหญ่บ้าน

ที่มาของชื่อวัด ตั้งตามชื่อหมู่บ้านเนื่องจากในหมู่บ้านมี ต้นหมัน  จึงได้ตั้งชื่อว่า วัดโนนหมัน ตามชื่อหมู่บ้าน

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถหลังเก่า ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2503 อุโบสถหลังใหม่ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2539 ศาลาเอนกประสงค์เป็นอาคารไม้ สร้างในปี พ.ศ. 2513 ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างในปี พ.ศ. 2519 ศาลาปฏิบัติธรรม กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระงก พ.ศ. 2470-2479

2. พระโป๊ะ พ.ศ. 2480-2483

3. พระครูพรหมญาณประสุต พ.ศ. 2485-2508

4. พระครูวิจิตรคุณวัตร (หลวงพ่อลับ) พ.ศ. 2512- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- สถานที่ถวายดอกไม้จันทน์ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา อำเภอโนนสูง วันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านโนนหมัน ตำบลโนนสูง อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา 30160

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542).ประวัติวัตทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวง.
  2. ข้อมูลสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ พระราชพิธีถวายพระเพลิง ในจังหวัดนครราชสีมา วันที่ 26 ต.ค. 2560 สืบค้นเมื่อ 5 ตุลาคม 2558, จาก http://wekorat.com/2017/10/13/king-rama-9-cremation-26-oct-korat/
  3. ตรวจการคณะสงฆ์เยี่ยมเยียนวัดและประชาชนของคณะสงฆ์จังหวัดนครราชสีมา [อำเภอโนนสูง]. (2552, 5 ตุุลาคม). สืบค้นเมื่อ 5 ตุลาคม 2558, จาก http://s-hatcore.blogspot.com/2012/07/blog-post.html
  4. ดในอำเภอโนนสูง. สืบค้นเมื่อ 22 กันยาน 2556, จาก http://www.ktmsteel.com/web/index.php/2012-01-23-08-17-10.html?start=4
  5. วัดโนนหมัน. สืบค้นเมื่อ 22 กันยาน 2556, จาก http://www.m-culture.in.th/moc_new/album/119578/
  6. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นเมื่อ 20 มีนาคม 2562, จาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560