วัดท่ากระสัง

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2478 สังกัดมหานิกาย ชื่อวัดตั้งขึ้นเนื่องจากมีต้นกระสัง และชื่อผู้บริจาคที่ดินให้ก่อสร้างวัดคือ พ่อสังข์-แม่นวล สร้างกลาง ได้บริจาคที่ดิน จำนวน 1 ไร่ 23 ตารางวา และพ่อสร้อย-แม่นิน เหล่ากลาง บริจาคที่ดิน จำนวน 7-1-6 ไร่

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย ศาลาการเปรียญ ศาลาหอฉัน ศาลาปฏิบัติธรรม กุฏิสงฆ์ หอระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ

1. พระรอด พ.ศ. 2478-2491

2. พระใบ พ.ศ. 2491-2499

3. พระเอ๊บ ปภสฺสโร พ.ศ. 2507-2516

4. พระอธิการ ฉนฺทโก พ.ศ. 2521

5. พระครูฉันทสังฆกิจ หลง ฉนฺทโก เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน

- โรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านวังม่วง หมู่ที่ 3 ตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา 30420

2. รายนามพระสมณศักดิ์อำเภอโนนสูง. (2552, 5 ตุุลาคม). สืบค้นเมื่อ 5 ตุลาคม 2558, จาก http://sites.google.com/site/nongwaa/WaTNoNGWaa/khxmul/ngankar-pheyphae/ngan-ppch/ppch-2552-waddan-kewiyn/03-ray-nam-phra-smnsakdi-x-nonsung-2552