วัดท่าวังไทร

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2482 สังกัดมหานิกาย ชื่อเดิมคือ วัดบุขนุน โดยมีพระเพชรและนายพุด เป็นผู้สร้างวัด ต่อมาในปี พ.ศ. 2516 ชาวบ้านได้ตั้งชื่อหมู่บ้านใหม่จึงได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดท่าวังไทร เพราะที่ตั้งหมู่บ้านมีต้นไทรใหญ่อยู่ริมคลองน้ำเป็นสัญลักษณ์ และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2545 ทั้งนี้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงตัดหวายลูกนิมิตอุโบสถ ซึ่งพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันจัดสร้างขึ้น เพื่อเป็นศาสนสถานสำหรับพระภิกษุสงฆ์ใช้ประกอบสังฆกรรมตามพระวินัยบัญญัติ ตลอดจนให้พุทธศาสนิกชนใช้ประกอบพิธีกรรมตามพุทธประเพณี ในการนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา โดยเสด็จด้วย เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2560

1. พระเพชร สุจิณฺโณ พ.ศ. 2482-2490

2. พระวัน ปญฺญาวโร พ.ศ. 2491-2502

3. พระดี สุวณฺโณ พ.ศ. 2503-2519

4. พระเพชร คมฺภีรธมฺโม พ.ศ. 2520-2530

5. พระครูนิโครธธรรมรังษี (ชุ่ม ปภสฺสโร) พ.ศ. 2531-4 มิถุนายน 2565

สิ่งที่น่าสนใจ

- พระพุทธนิโครธธรรมรัตนสวลีมงคล พระทันใจโลกนาถ มีขนาดหน้าตักกว้าง 6 เมตร สูง 4 เมตรโดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงเจิม เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2560 และได้มีพิธียกฉัตรและสมโภชน์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2561

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านท่าวังไทร หมู่ที่ 2 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา 30370