วัดคำช้อย

รายละเอียด

ประวัติความเป็นมา     ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2445 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่14 พฤษภาคม พ.ศ. 2544 โดย นายขุน-นางลา ภักดี นอยทอง เคยกิ่ง และนางขำ มิตรสำโรง เป็นผู้ที่บริจาคที่ดินสร้างวัด ที่มาของชื่อวัด เนื่องจากมีหนองน้ำ เรียกว่า หนองน้ำคำ ต่อมาได้มีกระบือชื่อ "ช้อย" ได้ตกหนองน้ำตาย ชาวบ้านจึงเรียกสถานที่นั้นว่า หนองคำช้อย ลักษณะวัด พัทธสีมา ประเภทวัด วัดราษฎร์ อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ 1. พระอ๊อด ขามกิ่ง 2. พระลา แนบสำโรง 3. พระหลอด สินกิ่ง 4. พระผิว ชินปาโล พ.ศ. 2512-2527 5. พระมหาอุดม ธมฺมวโร พ.ศ. 2536 6. พระสมร กนฺตธฺมโม เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลอุดมทรัพย์ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา 30370

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวง. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นจาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560