วัดกลางวังน้ำเขียว

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2481 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2537 เดิมชื่อ วัดบรรพตศิลาราม อยู่ในเขตปกครองบ้านหินดาด ต.สะแกราช อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา โดยหลวงพ่ออิ่มได้ชักชวนชาวบ้าน สร้างที่พักสงฆ์ ศาลาการเปรียญ มีพระมาจำพรรษา 5 รูป เริ่มแรกวัดมีที่ดินประมาณ 50 ไร่ ทางราชการได้ยกที่ดินจำนวน 25 ไร่ โดยชาวบ้าน 4 หมู่บ้าน คือ บ้านพุทธชาติ บ้านบุตะโก บ้านหินดาด บ้าน ส.ป.ก. ได้ใช้วัดกลางวังน้ำเขียวประกอบศาสนพิธี

ที่มาของชื่อวัด เนื่องจากว่า วัดกลางวังน้ำเขียว ตั้งอยู่ใกล้กับหน่วยงานราชการ เช่น โรงพยาบาลวังน้ำเขียว ที่ว่าการอำเภอวังน้ำเขียว และสำนักงานอนามัยอำเภอวังน้ำเขียว

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย โบสถ์ สร้างในปี พ.ศ. 2525 ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระอิ่ม ฐานกโร พ.ศ.2481-2487

2. พระบุญธรรม พ.ศ. 2488-2493

3. พระคูณ พ.ศ. 2494-2498

4. พระสาธร สิริจนฺโท พ.ศ. 2499-2506

5. พระสุธรรม สุชาโต พ.ศ. 2507-2510

6. พระผ่องศรี พ.ศ. 2511-2514

7.พระฉลอง พ.ศ. 2515-2521

8. พระมหาสมหวัง ธมฺมชาคโร พ.ศ. 2522-2529

9. พระสุข สนฺติโก พ.ศ. 2529-2530

10. พระขันตี อิทฺธิโก พ.ศ. 2531-2535

11. พระครูวินัยธร กอบโชค สุหชฺโช พ.ศ. 2536

12. พระครูวิสุทธิ์สมณวัตร เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- โรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม

วัด, วัด กม.72

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:5 ถนนกบินทร์-ปักธงชัย บ้านพุทธชาติ หมู่ที่ 8 ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา 30370

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงวัฒนธรรม. (2561). 701 ชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ เล่ม 4 นครราชสีมา นครศรีธรรมราช. กรุงเทพฯ: กระทรวง.