การตีมีดบ้านลองตอง เป็นการตีมีดแบบชาวบ้านทั้งรูปแบบและกรรมวิธีในการตีแบบพื้นๆ ที่สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษ คุณค่าจะมีมากกว่ามีดที่ผลิตจากโรงงาน นักวิชาการและนักสะสมมีด กล่าวว่า “คุณค่าของมีดจะต้องอยู่ที่การตี ไม่ใช่การเจียรแบบมีดตามโรงงาน”
จุดเด่น
มีคุณภาพดี คม แข็งแรง คงทน ใช้งานง่ายเหมาะมือ มีความสวยงาม และราคาย่อมเยา
จุดด้อย
ผลิตภัณฑ์คุณภาพไม่ค่อยสม่ำเสมอ บางเล่มอาจจะแข็งเหนียวและคม บางเล่มอาจจะเปราะ บิ่น แตกหักง่าย ทำให้ไม่ได้มาตรฐานเท่ากันทุกเล่ม เนื่องจากทำขึ้นจากภูมิปัญญาแบบชาวบ้าน ที่มีกระบวนการและขั้นตอนการผลิตไม่ซับซ้อน
Loading the player...
|