วัดดงใหญ่ (วัดบ้านดงใหญ่)

ประวัติความเป็นมา

สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2533 ผู้นำการก่อสร้างวัดคือ พระมา ปญฺญาปสุโต โดยนายอยู่ นางมี สุขพิมาย ได้บริจาคที่ดินให้สร้างวัด ที่ดินวัด จำนวน 7-1-78 ไร่ และที่ธรณีสงฆ์ จำนวน 36-1-41 ไร่

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ อาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2529 ศาลาการเปรียญ อาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2518 กุฏิสงฆ์ อาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก และวิหาร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2537

1. พระมา ปญฺญาปสุโต พ.ศ. 2485-2463

2. พระคง ปนสฺโน พ.ศ. 2463-2468

3. พระหมวด สีลานุโนโม พ.ศ. 2468-2473

4. พระเฉย ปญฺญาวุโธ พ.ศ. 2473-2483

5. พระอธิการหมั่น เขมาภิรโต พ.ศ. 2483

6. พระคำ กนฺตธมฺโม พ.ศ. 2495-2506

7. พระอธิการชื่น โสภโณ พ.ศ. 2506-2510

8. พระอธิการคำ กนฺตธมฺโม พ.ศ. 2510-2534

9. พระอธิการจำรัส อตฺถกาโม พ.ศ. 2535- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- หอระฆัง ออกแบบโดย พระอาจารย์จำรัส อัตถกาโม เจ้าอาวาสวัด และช่างพื้นบ้านในหมู่บ้าน เป็นอาคารโรมันประยุกต์โดยนำรูปแบบพระที่นั่งอนันตสมาคมมาประยุกต์ผสมผสานตามที่จินตนาการที่มีสีสันสวยงาม ยาว 23 เมตร กว้างประมาณ 8 เมตร ก่อสร้างในปี พ.ศ. 2553 มีทั้งหมด 3 ชั้น ลักษณะทางขึ้นก็เป็นบันไดวน ชั้นที่ 1 เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และที่เก็บหนังสือสวดมนต์ ชั้นที่ 2 เป็นห้องสมุดประชาชน ชั้นที่ 3 เป็นดาดฟ้า มีรูปปั้นพระพุทธรูปปางสมาธิ ใต้ฐานใช้เป็นหอกลอง ด้านซ้าย-ขวา มีรูปปั้นพระอินทร์ ใต้ฐานใช้เป็นหอฆ้อง รูปปั้นพระพรหม ใต้ฐานใช้เป็นหอระฆัง มีแท็งค์น้ำขนาดใหญ่ จุน้ำได้กว่า 100,000 ลิตร เพื่อเป็นจุดส่งน้ำประปาให้กับชาวบ้านในชุมชน นอกจากนั้นยังเป็นจุดชมทิวทัศน์รอบบริเวณวัด และบ้านดงใหญ่ - กำแพงวัด สร้างเป็นเศียรพระพรหมสี่พักตร์วางบนกำแพงวัด โดยฝีมือช่างในหมู่บ้านที่ชื่นชอบในงานศิลปะ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:101 บ้านดงใหญ่ หมู่ที่ 5 ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา 30110