วัดบ้านกล้วย

รายละเอียด

ประวัติความเป็นมา        ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2310 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2539 เป็นวัดประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของหมู่บ้านใกล้เคียง คือ บ้านกล้วย บ้านบุกระถิน บ้านน้อย และบ้านตะโก ลักษณะวัด พัทธสีมา ประเภทวัด วัดราษฎร์ อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน สิ่งที่น่าสนใจ - อุโบสถโถง หรือ อุโบสถโล่ง สถาปัตยกรรมที่โดดเด่น คือ ไม่มีฝากั้น สร้างด้วยไม้ 8 เหลี่ยม หลังคามุงด้วยกระเบื้องหน้าวัว ปัจจุบันมุงด้วยกระเบื้องลอน มีขนาดกว้าง 3 ห้อง ยกพื้นสูงจากพื้นดินประมาณ 1 ม. ด้านหลังยกฐานชุกชีสูงประมาณ 1.50 ม. พระประธานเป็นพระพุทธรูปไม้ ขนาดหน้าตักกว้างประมาณ 48 ซม. สูงประมาณ 150 ซม. ตั้งอยู่บนฐานสร้างด้วยปูนสูงจากพื้นประมาณ 1.20 ม. ส่วนเสมาใช้หินขนาดใหญ่วางไว้ด้านหน้า 2 ก้อน นอกนั้นใช้หินเป็นเสมาแสดงเขต - พระเครื่องหลวงพ่อโต ยโสธโร สร้างในช่วงปลายปี พ.ศ. 2490-2500

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 7 ตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา 30110

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวง. สถาบันราชภัฏนครราชสีมา. ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม. ของดีโคราช เล่มที่ 2 สาขาศิลปะและภาษา. นครราชสีมา: สถาบัน. คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ. (2542). วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญาจังหวัดนครราชสีมา. กรุงเทพฯ: กรมศิลปากร.