วัดพุทรา

รายละเอียด

ประวัติความเป็นมา     ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2437 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2501 และวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2540 ชื่อวัดตั้งตามชื่อหมู่บ้าน ผู้สร้างวัด คือ หลวงพ่อทอง ใฝ่ค้า ต่อมาชาวบ้านพุทรา ได้อาราธนาพระม่านขนฺติโก มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส และเมื่อ พ.ศ. 2499 ชาวบ้านได้ช่วยกันสร้างอุโบสถ สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2501 ลักษณะวัด พัทธสีมา ประเภทวัด วัดราษฎร์ อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ 1. พระทอง ใฝ่ค้า พ.ศ. 2425-2440 2. พระมี พูนดี พ.ศ. 2440-2458 3. พระทับ ฉางพิมาย พ.ศ. 2458-2470 4. พระบุญ หลงพิมาย พ.ศ. 2470-2481 5. พระม่าน ขนฺติโก พ.ศ. 2481-2485 6. พระป้อม รักษาทรัพย์ พ.ศ. 2485-2500 7. พระเอี่ยม ปญฺญาวุฑโฒ พ.ศ. 2500-2505 8. พระเสาร์ ติกฺขญาโณ พ.ศ. 2506-2512 9. พระภักดิ์ ความเพียร พ.ศ. 2512-2520 10. พระมหาคำม่วง โฆสโก พ.ศ. 2527-2528 11. พระครูสุกิจสุนทร พ.ศ. 2529- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านพุทรา หมู่ที่ 1 ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา 30110

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวง. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นจาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560