กู่บ้านปราสาท

รายละเอียด

จากการขุดสำรวจพบ เบ้าหลอมสำริดและแม่พิมพ์ขวานสำริดของคนก่อนประวัติศาสตร์ ได้แก่ ร่องรอยของดินถูกเผาไฟ ร่องรอยของกลุ่มถ่าน หรือร่องรอยการถูกรบกวนในชั้นดินวัฒนธรรมแต่ละชั้น มีระดับความลึกจากผิวดิน 4.80 เมตร

ผลจากการขุดสำรวจ ธารปราสาทได้ถูกรบกวนทำลายจนเสียสภาพโบราณสถานไปโดยหมดสิ้นมาก่อนหน้า ทำให้เห็นเพียงเศษอิฐกระจัดกระจายอยู่ทั้วบริเวณเนินดิน และพบหลักฐานโบราณวัตถุ เช่น ปูนปั้นเศียรพระพุทธรูปศิลปะทวารวดี ชิ้นส่วนหินธรณีประตูเป็นรูปปีกกา และเศษภาชนะดินเผาเคลือบน้ำตาลแบบเขมร

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:วัดบ้านปราสาท หมู่ที่ 7 บ้านโนนพัฒนา ตำบลพลสงคราม อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา 30160

รายการอ้างอิง

1. กู่บ้านปราสาท. สืบค้นเมื่อ 23 สิงหาคม 2556, จาก http://www.oknation.net