บ้านหลุมข้าว

รายละเอียด

ชุมชนก่อนประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัดนครราชสีมา เป็นหมู่บ้านตั้งอยู่บนเนินดินขนาดย่อม มีลำปราสาทไหลผ่านทางตอนเหนือ มีการฝังศพเป็นประเพณีสืบทอดกันมา ได้มีการขุดค้นพบโครงกระดูก 110 โครง เป็นโครงกระดูกของผู้ใหญ่ทั้งเพศชาย เพศหญิง เด็ก และทารก โครงกระดูกของทารก มักฝังในภาชนะดินเผาขนาดใหญ่มีฝาปิด ในหลุมฝังศพจะมีภาชนะดินเผา ศพมักสวมเครื่องประดับ เช่น กำไลข้อมือทำจากเปลือกหอยทะเล และหินอ่อน แสดงว่าชุมชนแห่งนี้มีการติดต่อกับชุมชนอื่นที่อยู่ห่างไกลออกไป ชุมชนแห่งนี้ถูกทิ้งร้างไปเมื่อประมาณ 2500 ปี

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลหลุมข้าว อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา 30160

รายการอ้างอิง

1. บ้านหลุมข้าว. สืบค้นเมื่อ 23 สิงหาคม 2556, จาก http://www1.tv5.co.th/service/mod/heritage/nation/oldcity/nakhonratchasima3.htm
  2. บ้านหลุมข้าว. สืบค้นเมื่อ 20 กันยายน 2556, จาก http://www.lumkhaw.go.th/index.php?mod=link_picture&path=link_picture&id_pic=4&data_top=119