ชุมชนเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน

ประวัติ

ด่านเกวียน เป็นชื่อหมู่บ้านหนึ่งของ ตำบลด่านเกวียน อำเภอโชคชัย ห่างจากตัวเมืองนครราชสีมา ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 15 กิโลเมตร มีร้านค้าเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน เรียงรายอยู่สองฟากฝั่งและมีลำน้ำมูลทอดขนานอยู่ทางฝั่งทิศตะวันออกของหมู่บ้าน คุณสมบัติเด่นของเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน คือ ความแกร่งทน ถ้าลองเคาะดูจะมีเสียงดังกังวานเหมือนเคาะโลหะ ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากการใช้ดินริมแม่น้ำมูล ซึ่งมีแร่เหล็กผสมอยู่มากมาเป็นส่วนประกอบในการผลิต เมื่อผ่านขึ้นตอนการเผา แร่เหล็กและธาตุอื่นๆ ซึ่งเป็นส่วนผสมจะหลอมละลาย ให้ความแกร่ง อีกทั้งยังเคลือบผิวให้ความมันเงาและสีสวยแก่เครื่องปั้นดินเผา สำหรับสีซึ่งจัดว่าสวยน่าทึ่งมาก คือ สีแดงเลือดปลาไหล เมื่อผนวกกับการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ พัฒนาการผลิต ใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนจึงเป็นที่่ชื่นชอบของคนที่ชอบการตกแต่ง

ด่านเกวียนนอกจากมีชื่อเสียงด้านผลงานเครื่องปั้นดินเผาขนาดใหญ่ ขณะเดียวกันก็มีเครื่องปั้นดินเผาขนาดต่างๆ ให้เลือกชมและซื้อไปประดับตกแต่งมากมาย เช่น ของประดับ ของที่ระลึก เครื่องใช้ ของตกแต่ง ทั้งภายในและภายนอกอาคาร มีให้เลือกหลายราคา

สิ่งที่น่าสนใจ

ชมการผลิตและเลือกซื้อเครื่องปั้นดินเผา ร้านจำหน่ายเครื่องปั้นดินเผานับสิบร้านที่ตั้งอยู่สองฟากถนนนั้น บางร้านเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมกระบวนการผลิตเครื่องปั้นดินเผาด้วย เช่น ร้านชาวดิน ดินเผา คุณสมาน โดยไม่ต้องติดต่อล่วงหน้า ร้านเหล่านี้จ้างชาวบ้านที่เป็นช่างปั้นมานั่งทำงานในร้าน

เพิ่มเติม นักท่องเที่ยวที่สนใจซื้อเครื่องปั้นดินเผาควรสังเกตที่เป็ฯของด่านเกวียนแท้ นอกจากจะสอบถามจากร้านที่คุณมั่นใจแล้ว สีผิวของภาชนะต้องเป็ฯสีเหล็กแวววาว และถ้าลองเอานิ้วดีดดูจะมีเสียงใสกังวานคล้ายเสียงเคาะโลหะ

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองโคราชไปตามทางหลวงหมายเลข 224 (โคราช - โชคชัย) บ้านด่านเกวียนอยู่ก่อนถึงตัว อ. โชคชัย สังเกตได้ง่ายจากร้านขายเครื่องปั้นดินเผาที่เรียงรายอยู่สองฟากถนน

รถประจำทาง นั่งรถโดยสารสายโคราช - โชคชัย - ครบุรี มีทั้งรถธรรมดา และรถปรับอากาศ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ถนนนครราชสีมา-โชคชัย ตำบลด่านเกวียน อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา 30190

2. ชุมชนเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน. สืบค้นเมื่อ 20 มิถุนายน 2556, จาก http://www.tcdcconnect.com/content/detail.php?ID=3703&sphrase_id=634943
  3. ชุมชนเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน. สืบค้นเมื่อ 21 กันยายน 2556, จาก http://www.learners.in.th/blogs/posts/377203
  4. ชุมชนเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน. สืบค้นเมื่อ 21 กันยายน 2556, จาก http://www.dankwian.com/thai/
  5. บ้านด่านเกวียน. สืบค้นเมื่อ 24 กันยายน 2556, จาก http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=RL37MEJEjNY#t=87
  6. ดินด่านเกวียน. สืบค้นเมื่อ 24 กันยายน 2556, จาก http://www.youtube.com/watch?v=qOMbP8InpQU
  7. เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน. สืบค้นเมื่อ 24 กันยายน 2556, จาก http://www.youtube.com/watch?v=qJvQTtBiEXg
  8. เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน. สืบค้นเมื่อ 24 กันยายน 2556, จาก http://www.youtube.com/watch?v=IP23-SN6Apw