กำแพงเมืองเก่า

รายละเอียด

เมื่อ พ.ศ. 2541 ภายใต้การดำเนินโครงการเมืองคุณย่าน่าอยู่ โดยคณะทำงานพัฒนาปรับปรุงสวนสาธารณะและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ได้มีการริเริ่มแนวคิดในการปรับปรุงสภาพภูมิทัศน์บริเวณคูเมืองชั้นใน ด้วยการขอความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ที่มีอาคารที่ทำการและบ้านพักเจ้าหน้าที่อยู่ริมคูเมืองให้ทำการรื้อย้ายอาคารออกจากบริเวณดังกล่าว เพื่อทำการปรับปรุงให้เป็นพื้นที่สีเขียวที่มีความร่มรื่น สวยงาม และยังเป็นการส่งเสริมให้เกิดบรรยากาศของการอนุรักษ์เมืองเก่าบนพื้นที่ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และในขณะที่มีการรื้อย้ายอาคารของหน่วยป้องกันและกำจัดศัตรูพืชที่ 1 บริเวณมุมด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเมือง (ตรงข้ามโค้งวัดศาลาลอย) ถนนพลแสน ได้มีการขุดพบแนวของก้อนศิลาแลงเรียงตัวกัน จากตำแหน่งที่พบสันนิษฐานเบื้องต้นว่า แนวศิลาแลงดังกล่าวน่าจะเป็นส่วนประกอบของสิ่งก่อสร้างที่เป็นแนวฐานของ กำแพงเมืองและที่ตั้งป้อมปราการของเมือง เมื่อได้มีการขุดค้นทางโบราณคดียังได้พบโบราณวัตถุประเภทเศษภาชนะดินเผา เนื้อดิน เศษภาชนะดินเผาซึ่งเป็นเครื่องถ้วยสุโขทัยแบบเคลือบเขียว ซึ่งในการประมาณอายุสมัยของการสร้างกำแพงเมือง คาดว่าคงสร้างขึ้นหลังพุทธศตวรรษที่ 21 เป็นต้นมา ดังนั้น เพื่อให้มีการศึกษาหลักฐานที่แสดงถึงประวัติความเป็นมาของเมืองที่มีความ ชัดเจนมากขึ้น จึงได้มีการขอความร่วมมือจากสำนักงานโบารณคดีและพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติที่ 9 กรมศิลปากร เพื่อทำการออกแบบการบูรณะกำแพงเมืองนครราชสีมา โดยใช้งบประมาณดำเนินการจากเทศบาลนครนครราชสีมา จากงานออกแบบของกรมศิลปากรจึงทำให้เกิดเป็น "โครงการบูรณะและปรับปรุงภูมิทัศน์กำแพงเมืองนครราชสีมา" การดำเนินงานในโครงการ ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 3,820,000 บาท

กำแพงเมืองเก่า อยู่บริเวณคูเมืองด้านใน มุมด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเมือง (ตรงข้ามโค้งวัดศาลาลอย)

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ถนนพลแสน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. กำแพงเมืองเก่า. สืบค้นเมื่อ 6 กันยายน 2556, จาก http://www.rakkorat.com/91/สถานที่ท่องเที่ยวโคราช/อำเภอเมือง-นครราชสีมา/กำแพงเมืองเก่า.html