ประตูพลแสน

รายละเอียด

ประตูพลแสน ประตูเมืองทางทิศเหนือ เรียกกันทั่วไปว่า "ประตูน้ำ" เป็นเพราะประตูนี้หันหน้าสู่ ลำตะคอง ซึ่งเป็นคลองกั้นคูเมืองอีกชั้นหนึ่ง เป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำมูล ในอดีตจะใช้ลำตะคองในการชลประทาน และเป็นเส้นทางคมนาคมทางน้ำ สำหรับชื่อประตู "พลแสน" นั้นหมายถึง ต้องมีกำลังพลถึงแสนหนึ่ง จึงจะสามารถบุกเข้ามายังประตูนี้ได้

รายการอ้างอิง

1. ประตูพลแสน. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://www.khaoyaizone.com/นครราชสีมา-อำเภอเมือง-ประตูเมือง-ประตูชุมพล-ประตูพลแสน-ประตูพลล้าน-ประตูไชยณรงค์-ประตูผี
  2. ประตูพลแสน. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://th.wikipedia.org/wiki/ประตูเมืองนครราชสีมา