ประตูไชยณรงค์

รายละเอียด

ประตูไชยณรงค์ (ประตูผี) ประตูเมืองทางทิศใต้ ชาวเมืองเรียกประตูนี้ว่า "ประตูผี" เนื่องจากในอดีต มีประเพณีความเชื่อว่า เมื่อมีคนตายขึ้นในเมือง ห้ามมีการเผา หรือฝังเอาไว้ในเมือง ให้ออกไปจัดการกันที่นอกเมือง โดยให้นำศพผ่านออกทางประตูนี้เพียงประตูเดียว นอกจากนั้นแล้ว ทางทิศใต้นี้ยังมีบึงใหญ่ มีชื่อเรียกว่า "หนองบัว" สำหรับชื่อประตู "ไชยณรงค์" นั้น เนื่องมาจาก เมื่อยามเกิดศึกสงคราม ประตูนี้เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ยากต่อการโจมตีของข้าศึก เพราะภูมิประเทศด้านนี้ เต็มไปด้วยหนองน้ำขนาดใหญ่ และเล็ก แต่ในปัจจุบัน หนองน้ำเหล่านั้นได้ถูกถมไปหมดแล้ว

รายการอ้างอิง

1. ประตูไชยณรงค์ (ประตูผี). สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://www.khaoyaizone.com/นครราชสีมา-อำเภอเมือง-ประตูเมือง-ประตูชุมพล-ประตูพลแสน-ประตูพลล้าน-ประตูไชยณรงค์-ประตูผี
  2. ประตูไชยณรงค์ (ประตูผี). สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://th.wikipedia.org/wiki/ประตูเมืองนครราชสีมา