ประตูพลล้าน

รายละเอียด

ประตูพลล้าน ประตูเมืองทางทิศตะวันออก ชาวเมืองเรียกประตูนี้ว่า "ประตูตะวันออก" หรือ "ประตูทุ่งสว่าง" แต่เดิม ทิศนี้มีบึงใหญ่ที่เรียกว่า "บึงทะเลหญ้าขวาง" มีพื้นที่กว้างไม่น้อยกว่า 10 ตารางกิโลเมตร ส่วนกลางเป็นบึงใหญ่ และมีพื้นที่สำหรับเลี้ยงสัตว์พาหนะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ "วัดทุ่งสว่าง" สำหรับชื่อประตู "พลล้าน" นั้น นัยว่าเพื่อเป็นการข่มขวัญข้าศึก ที่ถึงจะยกทัพมาสักล้าน ก็ยังต่อสู้ได้

รายการอ้างอิง

1. ประตูพลล้าน. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://www.khaoyaizone.com/นครราชสีมา-อำเภอเมือง-ประตูเมือง-ประตูชุมพล-ประตูพลแสน-ประตูพลล้าน-ประตูไชยณรงค์-ประตูผี
  2. ประตูพลล้าน. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://th.wikipedia.org/wiki/ประตูเมืองนครราชสีมา