พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติมหาวีรวงศ์

รายละเอียด

เนื้อหา: เครื่องปั้นดินเผา และโบราณคดี

พิพิธภัณฑ์แห่งนี่ถือกำเนิดจากการรวบรวมโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ของสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (อ้วน ติสโส) อดีตพระเถระสำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดสุทธจินดา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งได้สะสมโบราณศิลปวัตถุจากจังหวัดต่าง ๆ ต่อมา ด้วยความตระหนักถึงคุณค่าทางการศึกษาโบราณศิลปวัตถุเหล่านี้ จึงได้มีการมอบสิ่งของที่รวบรวมให้กับกรมศิลปากร เพื่อเผยแพร่ให้ประชาชนผู้สนใจชม

ในปี พ.ศ. 2497 กรมศิลปากรได้สร้างอาคารชั้นเดียวทรงไทยประยุกต์ขึ้น 1 หลัง ภายในพื้นที่ของวัดสุทธจินดา จัดตั้งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขึ้น ซึ่งนอกจากจะจัดแสดงของสมเด็จพระมหาวีรวงศ์รวบรวมไว้แต่เดิมแล้ว ยังจัดแสดงศิลปโบราณวัตถุที่ได้จากแหล่งโบราณคดี โบราณสถานในจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งสิ่งของที่ประชาชนบริจาคให้เพิ่มเติมในภายหลังด้วย และตั้งชื่อพิพิธภัณฑสถานฯ ที่สร้างขึ้น เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ริเริ่มก่อตั้งว่า "พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มหาวีรวงศ์"

สิ่งที่น่าสนใจ

- พระพุทธรูปสมัยทวารวดี เป็นพระพุทธรูปที่ได้จากแหล่งโบราณคดีเมืองเวมา และเมืองโคราฆปุระที่เชื่อว่าเป็นชุมชนแรกเริ่มของโคราช พระพุทธรูปทวารวดีมีพุทธลักษณะคล้ายพระพุทธรูปลพบุรี คือ ปากหนา ตาโปน วงหน้าเป็นเหลี่ยม และนิยมทำพุทธรูปปางนาคปรก

- เครื่องถ้วยและภาชนะดินเผา เป็นเครื่องถ้วนที่เผาจากเตาบุรีรัมย์ สะท้อนให้เห็นความสัมพันธ์ของเมืองแถบนี้ เครื่องถ้วยและไหมีหลายขนาดจัดแสดงไว้จำนวนสองตู้ มีทั้งสีเขียว สีน้ำตาล มีลวดลายสวยงามต่าง ๆ เช่น ลายนก แต่ละใบมีรูปแบบศิลปะเขมรที่แผ่อิทธิพลเข้ามาในช่วงพุทธศตวรรษที่ 15-18

การเดินทาง

- รถยนต์ส่วนบุคคล จากอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีใช้ ถ. ราชดำเนินตรงไปทางศาลากลางจังหวัด เยื้องศาลากลางจะเป็นที่ตั้งวัด

จัดการโดย: หน่วยงานราชการ

สถานะ: เปิดดำเนินการ

วันและเวลาทำการ: 09.00-16.00 น. หยุดวันจันทร์-อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์

พิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์ในจังหวัดนครราชสีมา

พิพิธภัณฑ์, โบราณคดี, โบราณสถาน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:วัดสุทธจินดา 774 ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000
โทรศัพท์:0 4424 2958

2. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มหาวีรวงศ์. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://www.nakhonkorat.com/main/th/2009-04-02-05-48-49/2009-04-10-09-39-20/328-2009-04-20-10-38-32.html
  3. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มหาวีรวงศ์ จังหวัดนครราชสีมา. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://www.koratnana.com/index.php?topic=1398.0
  4. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มหาวีรวงศ์. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://thai.tourismthailand.org/สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรม/รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว/พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ-มหาวีรวงศ์--6242
  5. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ มหาวีรวงศ์. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://www.thai-tour.com/thai-tour/northeast/nakornratchsima/data/place/pic-mahaviravong.html