ศาลเจ้าพ่อช้างเผือก

รายละเอียด

ศาลเจ้าเล็กๆ สร้างครอบหลักตะเคียนหินซึ่งเดิมเป็นหลักที่ชาวเมืองภูเขียวนำช้างเผือกมาผูกไว้เพื่อให้พนักงานกรมคชบาลตรวจดูลักษณะช้างก่อนกราบทูลถวายพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก เพื่อทรงรับไว้เป็นพระราชพาหนะ ชาวนครราชสีมาให้ความเคารพนับถือสักการะ มีตำนานเล่าว่า ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 ประมาณ พ.ศ. 2315-2320 ได้มีช้างเผือก (พัง) 2 เชือก ซึ่งคล้องได้จากแขวงเมืองภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ โดยขณะที่ควาญช้างจะนำช้างทั้ง 2 เชือก เข้ากรุงเทพฯ เพื่อนำไปถวายในหลวง แต่ช้างทั้งคู่ก็เกิดมาล้มที่ริมลำตะคอง ณ เสาตะเคียนหิน พร้อมกับได้ขึ้นระวางเป็น พระอินทรไอยรา และ พระเทพกุญชร

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตั้งอยู่ริมคูเมืองด้านทิศเหนือ ตรงมุมถนนมนัสตัดกับถนนพลแสน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ศาลเจ้าพ่อช้างเผือก. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://www.rakkorat.com/82/สถานที่ท่องเที่ยวโคราช/สถานที่แนะนำ/ศาลเจ้าพ่อช้างเผือก.html
  2. ศาลเจ้าพ่อช้างเผือก. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://thai.tourismthailand.org/สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรม/รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว/ศาลเจ้าพ่อช้างเผือก--495
  3. ศาลเจ้าพ่อช้างเผือก. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://www.holidaythai.com/Thailand-Attractions-1959.htm