สวนสัตว์นครราชสีมา

ประวัติความเป็นมา

สวนสัตว์ลำดับที่ 4 ในองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดตั้งขึ้นตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2532 ในสมัยพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรีภายใต้ชื่อ "โครงการสวนสัตว์นครราชสีมา" จนกระทั่งมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2539 โดยมี พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นประธานในพิธีและใช้ชื่อว่า "สวนสัตว์นครราชสีมา" เป็นต้นมา

สวนสัตว์นครราชสีมา หรือ ซาฟารีอีสาน จัดเป็นสถานที่พักผ่อนเชิงนิเวศของประชาชน เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องสัตว์ป่าและธรรมชาติศึกษาของเยาวชนที่มีความทันสมัยตามมาตรฐานการสวนสัตว์ให้มีคุณภาพในระดับสากล ภายใต้นิยาม "ท่องเที่ยว เรียนรู้ สู่ธรรมชาติ" อีกทั้งยังได้รับให้เป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิตต้นแบบ จากสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ด้วยพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 545 ไร่ มีการแสดงสัตว์ป่านานาชนิด อยู่ในความดูแลทั้งหมดประมาณ 1,800 ตัว

สิ่งที่น่าสนใจ

สัตว์ป่าแอฟริกา เป็นจุดเด่นของสวนสัตว์แห่งนี้ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดชม เนื่องจากสภาพแวดล้อม ละกษณะภูมิอากาศของบริเวณที่ตั้งสวนสัตว์เหมาะสำหรับสัตว์ป่าแอฟริกา คือ มีอากาศแบบร้อนและแห้งแล้ง ภายในสวนสัตว์มีสัตว์แอฟริกาที่สำคัญที่เรียกว่า "big five" ซึ่งเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของป่าแอฟริกาประกอบไปด้วย ช้างแอฟริกา ควายป่า แรด เสือดาว และสิงโต กล่าวกันว่าหากได้ไปเที่ยวป่าแถบแอฟริกาและได้เห็นสัตว์ทั้งห้าชนิดครบถ้วนก็ถือว่าได้มาถึงป่าแอฟริกาอย่างแท้จริง นอกจากนั้นยังมีความโดดเด่นเฉพาะในเรื่องของการเพาะขยายพันธุ์นกกระเรียนพันธุ์ไทย และสัตว์ชนิดอื่นจากทวีปต่างๆ มาจัดแสดงไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาเข้าชมมากมาย

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองโคราชใช้ทางหลวงหมายเลข 304 ไปทาง อ. ปักธงชัย ประมาณ 18 กม. เลี้ยวซ้ายเข้า ถ.เฉลิมพระเกียรติ (ทางหลวงหมายเลข 2310) ไปอีกประมาณ 1 กม. ก็จะถึงที่ตั้งสวนสัตว์

รถโดยสาร ขึ้นรถบัสปรับอากาศสายตัวเมือง - สวนสัตว์ ที่ตลาดแม่กิมเฮง ค่าโดยสาร 14 บาท

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:เลขที่ 111 หมู่ที่ 1 ถนนราชสีมา-ปักธงชัย ตำบลไชยมงคล อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000
โทรศัพท์:0-4493-4647
โทรสาร:0-4493-4531

2. สวนสัตว์นครราชสีมา. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://www.koratzoo.org
  3. สวนสัตว์นครราชสีมา. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://www.facebook.com/Nakhonratchasimazoofanpage
  4. สวนสัตว์นครราชสีมา. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://www.koratnana.com/index.php?topic=165.0