อนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือ

ประวัติความเป็นมา

นางสาวบุญเหลือ บุตรีของ หลวงเจริญ กรมการผู้น้อยแห่งเมืองนครราชสีมา ครอบครัวของหลวงเจริญ มีความใกล้ชิดสนิทสนมและเคารพนับถือ พระยาปลัดเมืองนครราชสีมาและคุณหญิงโม เป็นอันมาก อีกทั้งพระยาปลัดเมืองและคุณหญิงโม ไม่มีบุตร และธิดา จึงได้รักและเอ็นดูนางสาวบุญเหลือดุจว่าเป็นลูกหลานแท้ๆ เมื่อ ปี พ.ศ. 2369 เจ้าอนุวงศ์แห่งนครเวียงจันทน์ ได้ยกกองทัพเข้าแผ่นดินไทย จนถึงเมืองนครราชสีมา โดยอ้างว่า มีพระราชโองการให้ยกทัพไปกรุงเทพฯ เพื่อช่วยรบกับอังกฤษ และเนื่องจากในขณะนั้น เจ้าเมืองนครราชสีมาและพระยาปลัดเมืองไม่อยู่ไปราชการเมืองขุขันธ์ เจ้าอนุวงศ์จึงยกทัพเข้ายึดเมืองนคราชสีมาได้โดยง่าย แล้วกวาดต้อนผู้คนชาวนครราชสีมาเป็นเชลยขึ้นไปยังเวียงจันทน์ ในจำนวนเชลยเหล่านั้น มีคุณหญิงโมและนางสาวบุญเหลือรวมอยู่ด้วย ระหว่างที่กองทัพเจ้าอนุวงศ์และทหารลาวหยุดพักค้างแรมระหว่างเดินทางไปเวียงจันทน์ ณ ทุ่งสัมฤทธิ์ แขวงเมืองนครราชสีมา เมื่อวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2369 คุณหญิงโม ร่วมกับ นางสาวบุญเหลือ และหลวงณรงค์สงคราม หัวหน้าชาวเมือง ได้ใช้กลอุบาย โดยให้ชาวเมืองเลี้ยงสุราอาหารแก่ทหารลาวที่ควบคุมตัวมา เมื่อทหารเจ้าอนุวงศ์หลงกลกินเหล้าเมายาจนขาดสติ เมื่อได้โอกาสอันเหมาะสมแล้ว กำลังชาวโคราชที่ทุ่งสัมฤทธิ์ทั้งชายและหญิง ก็แย่งอาวุธโจมตีเข่นฆ่าทหารลาวจนล้มตายเป็นจำนวนมาก ทำให้แผนกอบกู้อิสรภาพของนครราชสีมาสำเร็จ และในเหตุการณ์ครั้งนั้น นางสาวบุญเหลือได้เสียสละพลีชีพด้วยการนำไม้ฟืนจากกองไฟ วิ่งหลอกล่อทหารตรงไปยังกองเกวียนกระสุนดินประสิวของกองทัพทหารลาว จนเกิดการระเบิด แสงเพลิงแดงฉานไปทั่วท้องทุ่งสัมฤทธิ์ ด้วยการตัดสินใจด้วยปฏิภาณอันห้าวหาญเด็ดเดี่ยวในวีรกรรมของนางสาวบุญเหลือครั้งนี้ ยังคงประทับแน่นอยู่ในความทรงจำของลูกหลานชาวนครราชสีมาตลอดไม่รู้ลืม

เพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของนางสาวบุญเหลือ และเหล่าบรรพบุรุษของชาวนครราชสีมา ที่ได้พลีชีพเพื่อปกป้องชาติ เมื่อครั้งวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ ในปี พ.ศ. 2369 ชาวนครราชสีมาจึงได้ร่วมสร้างขึ้น และทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2529 โดยประชาชนชาวนครราชสีมาพร้อมใจกันสร้าง และทำพิธีเปิดอนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือ ขึ้นที่โรงเรียนบุญเหลือวิทยานุสรณ์ โดย ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น เป็นประธาน นับเป็นอนุสรณ์สถานอีกแห่งหนึ่ง ที่ชาวนครราชสีมาให้ความเคารพสักการะเป็นอย่างสูง และได้มีการกำหนด ให้ทุกวันที่ 4 มีนาคม ของทุกปี เป็นวันสดุดี วีรกรรมของนางสาวบุญเหลือ โดยผู้ว่าราชการจังหวัด ข้าราชการ พ่อค้า และประชาชน ได้ร่วมกันสดุดี พร้อมทั้งเปลี่ยนผ้าตะเบงมาน ตามสีแห่งปี มอบพวงมาลัย และวางพวงมาลา ณ อนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือ

การเดินทาง อนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือ ตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียนบุญเหลือวิทยานุสรณ์ ตำบลโคกสูง อำเภอเมือง ห่างจากตัวเมืองนครราชสีมา 12.5 กิโลเมตร ตามเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 205 (ถนนสุรนารายณ์) สายนครราชสีมา-ชัยภูมิ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:โรงเรียนบุญเหลือวิทยานุสรณ์ ตำบลโคกสูง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. อนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือ. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://www.holidaythai.com/Thailand-Attractions-2043.htm
  2. อนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือ. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://th.wikipedia.org/wiki/นางสาวบุญเหลือ
  3. อนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือ. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://thai.tourismthailand.org/สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรม/รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว/อนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือ--499