อนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์

ประวัติความเป็นมา

สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2531 เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ดวงวิญญาณ นางสาวบุญเหลือ และวีรชนท่านอื่น ๆ ที่เสียชีวิตเมื่อครั้งที่ทำศึกกับเจ้าอนุวงศ์ แห่งเมืองเวียงจันทร์ ในปี พ.ศ. 2369 ที่ในอดีตเคยเป็นสนามรบระหว่างชาวโคราช และทหารลาว เมื่อครั้งสงครามเจ้าอนุวงศ์ ในสมัยรัชกาลที่ 3 ปัจจุบันมีการสร้างศาลสถิตย์ดวงวิญญาณนางสาวบุญเหลือและวีรชนชาวโคราช โดยในวันที่ 3-5 มีนาคม มีการจัดงานฉลองและรำลึกถึงวีรกรรมเป็นประจำทุกปี

สิ่งที่น่าสนใจ

- ศาลสถิตดวงวิญญาณนางสาวบุญเหลือ หรือ ย่าเหลือ และวีรชนชาวโคราช สร้างเป็นศาลาทรงไทยแบบจัตุรมุข ขนาดกว้าง 5 เมตร ยาว 5 เมตร ชาวทุ่งสัมฤทธิ์ร่วมกันสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2513 ภายในศาลมีรูปปั้นนางสาวบุญเหลือขนาดย่อม ยืนอยู่ในท่าถือคบเพลิงที่นำไปจุดเกวียนบรรทุกดินระเบิดของทหารลาวตามเรื่องราวในอดีตที่เล่ากันมา ข้าง ๆ นางสาวบุญเหลือมีทั้งรูปปั้น และภาพวาดของคุณย่าโม หรือ ท้าวสุรนารี

- อาคารจัดแสดงประวัตินางสาวบุญเหลือ และอุปกรณ์ เครื่องใช้ ต่าง ๆ เช่น หอก ดาบที่ใช้ในการสู้กับศัตรู ซึ่งบริจาคโดยชาวจังหวัดนครราชสีมา

ประเภท

ชีวประวัติ, ประวัติศาสตร์ และโบราณคดี

การเดินทาง

- รถยนต์ส่วนตัว จากอนุสาวรีย์ท้าวสุนารี ใช้ทางหลวงหมายเลข 2 หรือ ถนนมิตรภาพ ไปทาง อ.พิมาย จนถึงช่วงหลัก กม. ที่ 43-44 จะมีถนนแยกขวาเข้าไปอนุสรณ์สถาน ประมาณ 3 กิโลเมตร

- รถโดยสารประจำทาง ขึ้นรถโดยสารจากสถานีขนส่งแห่งที่ 2 โคราช-พิมาย บางเที่ยวจะตัดผ่านทางทุ่งสัมฤทธิ์ ต้องใช้วิธีถามจากคนรถ

วันและเวลาทำการ

เปิดให้เข้าชมทุกวัน

ค่าเข้าชม

ไม่มีค่าเข้าชม

ผู้ที่มีความพิการ

มีทางลาด

สิ่งอำนวยความสะดวก

มีที่จอดรถ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านสัมฤทธิ์ตะวันออก หมู่ที่ 1 ตำบลสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา 30110

2. อนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://www.thaitambon.com/tambon/ttrvList.asp?ID=301502