ไทรงาม

รายละเอียด

ไทรงาม นามพระราชทานเมื่อครั้งสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสเมืองพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2454

เนื่องจากบริเวณแห่งนี้มีต้นไทรอายุมากกว่า 350 ปี แผ่กิ่งก้านสาขาออกรากเจริญเติบโตเป็นลำต้นใหม่จำนวนมาก ครอบคลุมพื้นที่กว้าง ประมาณ 35,000 ตารางฟุต ในพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ บริเวณเขื่อนพิมาย ริมลำน้ำมูล จึงทำให้มีบรรยากาศร่มรื่น เหมาะสำหรับการพักผ่อน ปิกนิก ทำบุญปล่อยนก ปล่อยปลา และรับประทานอาหา

โดยในบริเวณใกล้เคียงมีร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึก หลายร้าน โดยเฉพาะผัดหมี่พิมาย (ผัดหมี่โคราช) ที่มีเส้นเหนียวนุ่ม นักท่องเที่ยวนิยมมารับประทานกันมาก

- ศาลเจ้าแม่ไทรงาม

ศาลเจ้าแม่ไทรงาม

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา 30110

รายการอ้างอิง

1. ประวัติโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์. สืบค้นเมื่อ 22 เมษายน 2563, จาก http://www.thungsumrith-rid8.com/history.htm