ทุ่งกระทิงคลองปลากั้ง

รายละเอียด

จุดชมกระทิงคลองปลากั้ง ตั้งอยู่ในหน่วยพิทักษ์ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เรียกย่อๆ ว่า ขญ.4 หรือ คลองปลากั้ง ประตูหลังบ้านของป่าเขาใหญ่ด้านตะวันออก นับเป็นแหล่งชมกระทิงที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของอำเภอวังน้ำเขียว ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลวังหมี เล่ากันว่ามีกระทิงปรากฏตัวให้เห็นมาหลายปีแล้ว แต่ยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ จึงเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็นกระทิงตัวเป็นๆ กันอย่างใกล้ชิดหากมาถูกเวลา นอกจากนี้ยังมีสัตว์ต่างๆ ออกมาให้เห็นมากมาย อาทิ เก้ง กวาง นกนานาชนิด ไม่แพ้ที่เขาใหญ่ เพราะมีการสร้างโป่งเทียมให้สัตว์ป่ามาหาอาหารอยู่หลายจุด ท่ามกลางป่าเขาลำเนาไพรที่เขียวขจี นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อีกแห่งหนึ่งที่คุณไม่ควรพลาด

การเดินทางไปยังหอดูกระทิงที่คลองปลากั้งนั้น แน่นอนว่าต้องอาศัยผู้ที่มีความชำนาญในการใช้เส้นทางและการเดินป่า ดังนั้นควรใช้บริการมัคคุเทศก์จาก ขญ.4 เป็นผู้นำทาง หากนักท่องเที่ยวขับรถ 4WD มา มัคคุเทศก์จะติดรถเข้าไปในป่าด้วย แต่ถ้านักท่องเที่ยวไม่มีรถที่เหมาะสมทาง ขญ. จะจัดหารถให้ โดยคิดค่าใช้จ่ายเป็นราคาเหมาเที่ยวละ 350 บาท หากขาลุยต้องการเดินเท้ามัคคุเทศก์คู่ใจก็พร้อมนำทางคุณไปศึกษาเส้นทางธรรมชาติแบบไม่กลัวเหน็ดเหนื่อย ส่วนโอกาสการเห็นกระทิงคงต้องเผื่อใจ เพราะกิจกรรมนี้มีไว้สำหรับขาลุยใจเย็น ที่มักจะมาดักรอกันตั้งแต่ช่วงบ่ายเรื่อยไปจนถึงหัวค่ำ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่กระทิงออกหากินจึงมีโอกาสพบเห็นได้มากกว่าช่วงเวลาอื่น

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา 30370

รายการอ้างอิง

1. ชมกระทิงฝูง กลางป่าดงพญาเย็น จ.นครราชสีมา (ททท.). สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://travel.kapook.com/view12647.html
  2. ตามไปดูกระทิง@หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ คลองปลากั้ง. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://www.oknation.net/blog/print.php?id=657784