กลุ่มทำหินทรายบ้านหนองโสน

รายละเอียด

ชาวบ้านหนองโสนเดิมมีอาชีพหลักคือ ทำนา ทำไร่มันสำปะหลัง และรับจ้างตามโรงงาน เมื่อปี พ.ศ. 2539 นายสายัณห์ แพทย์จะโป๊ะ ได้คิดนำดินเหนียวมาปั้นเป็นรูปต่างๆ แล้วเผาเป็นเครื่องปั้นดินเผา แต่ขายไม่ค่อยได้ ต่อมานายชูชัย วรกุล อดีตพัฒนาการอำเภอโชคชัย ได้มาประชุมชาวบ้านหนองโสน ได้มาพบกับนายสายัณห์ (ช่างอ๋อย) จึงได้แนะนำให้ทำกระเช้าเถาวัลย์บันไดลิงที่มีมากในป่าหนองโสน นำไปขายริมถนนแต่ไม่ได้รับความสนใจจากลูกค้า จึงได้พาไปดูงานที่ปราสาทเขาพนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์ ได้เห็นรูปหล่อปราสาทหินพนมรุ้ง ทำจากปูนปาสเตอร์จึงได้ซื้อมาและทดลองทำงานชิ้นแรก โดยนำปูนซีเมนต์ขาว หินทรายและน้ำมาผสมกัน แล้วเทลงในแบบหล่อ ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วนำไปล้างทำความสะอาด โดยเรียกชิ้นงานว่า "ผลิตภัณฑ์หล่อหินทราย" และในปัจจุบันได้มีการพัฒนาในการทำสินค้าหลากหลายรูปแบบจนเป็นที่นิยม เช่น เก๋ง โคมไฟ รูปภาพนางในวรรณคดีไทย รูปปั้นสัตว์ต่างๆ หรือตามที่ลูกค้าต้องการ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 8 ตำบลท่าอ่าง อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา 30190

รายการอ้างอิง

1. กลุ่มทำหินทรายบ้านหนองโสน. สืบค้นเมื่อ 20 มิถุนายน 2556, จาก http://202.143.165.163/thaang/?name=news2&file=readnews&id=50
  2. ชุมชนดินเผาบ้านหนองโสน. สืบค้นเมื่อ 20 กันยายน 2556, จาก http://www.koratpop.com/koratpop/index.php/snow
  3. บ้านหนองโสน. สืบค้นเมื่อ 20 กันยายน 2556, http://www.thailandoffroad.com/jeep/board/Question_backup2009.asp?ID=J28658