วัดโพนทราย

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2433 สังกัดมหานิกาย เดิมชื่อว่า วัดป่าเรไรทอง ต่อมามีชาวลาวอพยพมาตั้งเป็นชุมชนชื่อ บ้านหัวลาว จึงเปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดโพนทราย (เนื่องจากในวัดนี้เคยมีจอมปลวกทรายขนาดใหญ่ เรียกกันว่า โพนทราย) ได้รับวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ. 2510

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ ศาลาหอฉัน กุฏิสงฆ์ หอระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระอาจารย์รอด

2. พระอาจารย์คง

3. พระอาจารย์ใย

4. พระอาจารย์มอม (บิดาพระครูธวัชชยากร)

5. พระอาจารย์จอย

6. พระอาจารย์โต

7. พระอาจารย์สังข์ (น้าชายพระครูธวัชชยากร)

8. พระอาจารย์เสียน

9. พระอาจารย์พันธ์

10. พระอาจารย์ดวน

11. พระครูธวัชชยากร หรือ พระอาจารย์เหมือน อาภากโร (เหมือน สอนสำโรง) พ.ศ. 2525- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- อุโบสถเก่า ก่อด้วยอิฐถือปูน เสาไม้ ประดิษฐานหลวงพ่อทอง หลวงพ่อแก้ว และหลวงพ่อแสน พระประธาน เป็นพระพุทธรูปไม้ศักดิ์สิทธิ์ โดยได้รับการปรับปรุงซ่อมแซมจากญาติโยม และผู้มีจิตศรัทธา

- พิพิธภัณฑ์ของเก่า เพื่อเป็นแหล่งศึกษา เป็นสถานที่รวบรวมสิ่งของหายาก เช่น หีบอ้อยโบราณ บาตรไม้ จัดแสดงให้ผู้สนใจเยี่ยมชม

- ศาลปู่ฤาษีนารอด

- โครงการ 9 วัด 9 บุญ ค้ำจุนพระพุทธศาสนา อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

การเดินทาง เริ่มต้นจากลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เข้าถนนสาย 304 สายนครราชสีมา-กบินทร์บุรี-ฉะเชิงเทรา ถึงสี่แยกลำพระเพลิง เลี้ยวซ้ายเส้นทางสาย 24 (ปักธงชัย-โชคชัย) และเลี้ยวขวาบ้านนกออก อำเภอปักธงชัย ประมาณ 10 กิโลเมตร

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลสำโรง อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวง. หลวงพ่อแสน : วัดโพนทราย นครราชสีมา ที่ระลึกการบูรณะอุโบสถหลังเก่า พ.ศ. 2555. นครราชสีมา: วัดโพนทราย.