วัดปทุมคงคา (วัดนกออก)

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2317 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2523 เป็นวัดเก่าแก่ ศาสนสถานของชุมชนมอญ ที่มาของชื่อวัดตั้งตามสภาพท้องถิ่นเนื่องจากหนองน้ำมีนกออกเป็นจำนวนมาก (เดิมที่ชื่อวัดปทุมคงคา) วัดนกออก หรือ วัดปทุมคงคา กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนอนุรักษ์ในปี พ.ศ. 2539 มีเนื้อที่ จำนวน 16-2--ไร่

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ ศาลาหอฉัน กุฏิสงฆ์ หอระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. หลวงพ่ออัตถ์

2. หลวงพ่อแดง

3. หลวงพ่อเกิด

4. หลวงพ่อกลิ่น

5. พระครูศรีชัยธัช (ดัด ธมฺมทินฺโน) พ.ศ. 2473-2523

6. พระครูวิจิตธรรมธัช (อ่อน วิจิตฺโต) พ.ศ. 2523-2552

7. พระสมุห์ประสิทธิ์ มหาวีโร พ.ศ. 2553- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- อุโบสถเก่า อายุมากกว่า 200 ปี กว้างประมาณ 6 เมตร ยาวประมาณ 9 เมตร ฐานโค้งแอ่นเล็กน้อย หลังคามุงกระเบื้องดินเผา ไม่มีช่อฟ้าใบระกา แต่ตีฝ้าด้วยไม้ทั้งด้านนอกและด้านใน มีประตูทางเข้าด้านหน้า 1 บาน หน้าต่างบานเล็กแคบด้านละ 2 บาน บานประตูทางเข้าซุ้มโค้งแบบจีน แกะสลักและปิดกระจก ลวดลายแบบจีน หน้าต่างลงรักปิดทอง พระประธานมีนามว่า พระพุทธมุนีศรีปทุมคงคา ปางมารวิชัย ศิลปกรรมรัตนโกสินทร์ตอนต้น รอบอุโบสถมีใบเสมาทำจากศิลาแลง อุโบสถหลังนี้มีความโดดเด่นเฉพาะตัวอยู่ที่ภาพจิตรกรรมที่เขียนบนผนังไม้เกี่ยวกับสัตว์ป่าหิมพานต์และลายพรรณพฤกษา ลวดลายคล้ายได้รับอิทธิพลจากจีน เขียนด้วยสีฝุ่น โดยช่างฝีมือพื้นบ้าน

- หอไตรกลางน้ำ ในอดีตมีตู้พระธรรมลายรดน้ำที่สวยงาม เอกสารโบราณที่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์จำนวนมาก ปัจจุบันภาพจิตรกรรมภายในโรงธรรมได้รื้อทิ้งไปแล้ว เหลือเพียงชิ้นส่วนเล็กน้อย ปัจจุบันอยู่ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น และพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาเท่านั้น

- ไข่นกออก (อินทรีทะเล) เชื่อว่าเป็นนกชนิดหนึ่ง มีลักษณะผสมกันระหว่างนกอินทรีกับนกแร้ง ปัจจุบันนี้เข้าใจว่าได้สูญพันธ์ุแล้ว ไข่นกออกจะมีขนาดใหญ่กว่านกปกติทั่วไปมาก และเป็นที่มาของชื่อวัด

- โครงการ 9 วัด 9 บุญ ค้ำจุนพระพุทธศาสนา อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

การเดินทาง

เริ่มต้นจากลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถนนสาย 304 สายนครราชสีมา-กบินทร์บุรี-ฉะเชิงเทรา ถึงสี่แยกลำพระเพลิง เลี้ยวซ้ายถนนสาย 24 (ปักธงชัย-โชคชัย) และเลี้ยวขวาบ้านนกออก อำเภอปักธงชัย

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านนกออก หมู่ที่ 10 ตำบลนกออก อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150

2. บัญชา นาคทอง. (2557). การศึกษาอัตลักษณ์เรือนพื้นถิ่นชุมชนบ้านนกออก ตำบลนกออก อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: คณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ศูนย์กลางราชมงคลอีสาน นครราชสีมา.
  3. วิโรฒ ศรีสุโร. (2536). สิมอีสาน. กรุงเทพฯ: มูลนิธิโตโยต้า.
  4. สถาบันราชภัฏนครราชสีมา. ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม. ของดีโคราช เล่มที่ 2 สาขาศิลปะและภาษา. นครราชสีมา: สถาบัน.