วัดม่วงสระน้อย

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2423 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2534 เดิมชื่อ วัดใหม่ ต่อมาเปลี่ยนเป็น วัดม่วง เนื่องจากบริเวณแห่งนี้มีต้นมะม่วงเป็นจำนวนมาก ท่านพระครูโสภณประสิทธิคุณ ได้นำเอาชื่อ บ้านสระน้อย มาต่อท้าย เป็นชื่อ วัดม่วงสระน้อย จนถึงปัจจุบัน มีเนื้อที่ จำนวน 13 ไร่ 37 ตารางวา

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถหลังเดิมเป็นเรือนไม้ฝากระดาน มุงสังกะสี ได้รับวิสุงคามสีเมื่อ วันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2438 ต่อมาสภาพอุโบสถ ชำรุดทรุดโทรม ไม่สามารถที่จะซ่อมแซมได้จึงได้รื้อถอน เพื่อสร้างอุโบสถหลังใหม่ ในสถานที่เดิม และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2534 เจดีย์เพื่อบรรจุอัฐิเจ้าอาวาส สร้างเมื่อ พ.ศ. 2508 ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2519 หอกลอง-ระฆัง สร้างเมื่อ พ.ศ. 2519

1. พระอธิการนิตย์ ขนุติธมฺโน

2. พระอธิการนกนิล อนารโย

3. พระอธิการพูน (หลวงพ่อพูน) โชติธมฺโม

4. พระอธิการช่วย ปิยธมฺโม

5. พระครูโสภณประสิทธิคุณ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- อุโบสถ เป็นอาคารทรงโรง ก่ออิฐถือปูน ลักษณะรูปทรงสวยงาม หน้าบันจำหลักเป็นภาพพุทธประวัติ เช่น พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากดาวดึงส์ และเทศนาโปรดปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 ซุ้มประตู ซุ้มหน้าต่างเป็นซุ้มเรือนแก้ว บันไดทางขึ้นอุโบสถปั้นเป็นพญานาค

- รูปปั้นช้างคู่ พลายอุดม พลายร่มเย็น ผู้มาเยี่ยมชมลอดท้องช้างเพื่อความสิริมงคล

- หลวงพ่อพุทธมงคล (หลวงพ่อใหญ่) พระประธานในอุโบสถหลังเก่าชาวบ้านเรียกขานกันว่า หลวงพ่อใหญ่ ได้นำมาประดิษฐานไว้ยังมณฑปที่สร้างขึ้นใหม่บริเวณด้านหลังพระอุโบสถหลังใหม่เฉียงไปทางด้านทิศใต้ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2554 โดยมีพิธีการบรรจุอัฐิของช้างเพื่อให้ช้างทั้งสองเชือกมีความศักดิ์สิทธิ์ มีจิตวิญญาณสมควรแก่การสักการบูชา

- พระพุทธชนะมาร ปางมารวิชัย โดยฝีมือช่างพื้นถิ่น เช่น พระเพิ่มศักดิ์ เพิ่มพงษ์สรี พระฤทธิชัย ปืนกระโทก นายไชรัช และช่างโฮ้

- โครงการ 9 วัด 9 บุญ ค้ำจุนพระพุทธศาสนา อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

การเดินทาง

เริ่มต้นจากลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถนนสาย 304 นครราชสีมา-กบินทร์บุรี-ฉะเชิงเทรา ถึงสี่แยกลำพระเพลิง เลี้ยวซ้ายเส้นทางสาย 24 (ปักธงชัย-โชคชัย) และเลี้ยวขวาบ้านนกออก อำเภอปักธงชัย

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านสระน้อย หมู่ที่ 5 ตำบลนกออก อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150

ป้ายชื่อวัด
ซุ้มประตูโขง
กำแพงวัด
อุโบสถ
อุโบสถ
อุโบสถ
อุโบสถ
หน้าบันอุโบสถ
ประตูอุโบสถ
ประตุอุโบสถ
หน้าต่างอุโบสถ
เสมา
เสมา
รวงผึ้งอุโบสถ
เพดานดาว
บันไดนาค
บันไดนาค
หอระฆัง
ศาลาพระประจำวันเกิด
พระพุทธชินราช
กลอง ฆ้อง ระฆัง ตีเพื่อความเป็นสิริมงคล
หลวงพ่อพุทธมงคล (หลวงพ่อใหญ่)
มณฑปหลวงพ่อพุทธมงคล (หลวงพ่อใหญ่)
ฉัตรมณฑปหลวงพ่อพุทธมงคล (หลวงพ่อใหญ่)
ลอดท้องช้างพลายอุดมเพื่อความเป็นสิริมงคล
ลอดท้องช้างพลายร่มเย็นเพื่อความเป็นสิริมงคล
ภูมิทัศน์รอบบริเวณวัด