วัดหนองศาลา

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2278 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ วันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548 เป็นวัดที่มีภูมิทัศน์ธรรมชาติสวยงาม

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ ศาลาหอฉัน กุฏิสงฆ์ หอระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระอธิการเหลี่ยม ฉนฺทกาโม

2. พระครูฉันทวรธรรม เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- อุโบสถ เป็นอาคารทรงโรง ก่ออิฐถือปูน ลักษณะรูปทรงสวยงาม หน้าบันจำหลักรูปธรรมจักร และพระพุทธรูปยืนปางห้ามญาติ คันทวยงามอ่อนช้อย ซุ้มประตู ซุ้มหน้าต่างเป็นซุ้มเรือนแก้ว เขียนลายทอดรดน้ำรูปพระพุทธเจ้าในอิริยาบถต่าง ๆ เสมาเป็นรูปธรรมจักร กำแพงแก้วก่ออิฐถือปูน ลวดลายวิจิตร ซุ้มประตูเป็นตราสัญลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช - วิหาร อยู่ด้านข้างอุโบสถ เป็นวิหารขนาดเล็ก มีรูปทรงสวยงาม

- หลวงพ่อใหญ่

- โครงการ 9 วัด 9 บุญ ค้ำจุนพระพุทธศาสนา อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

การเดินทาง เริ่มต้นจากลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถนนสาย 304 สายนครราชสีมา-กบินทร์บุรี-ฉะเชิงเทรา ถึงสี่แยกลำพระเพลิง เลี้ยวซ้ายเส้นทางสาย 24 (ปักธงชัย-โชคชัย) และเลี้ยวขวาบ้านนกออก อำเภอปักธงชัย เข้าไปประมาณ 7 กิโลเมตร

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:85 บ้านหนองศาลา หมู่ที่ 1 ตำบลเกษมทรัพย์ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150

2. สถาบันราชภัฏนครราชสีมา. ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม. ของดีโคราช เล่มที่ 2 สาขาศิลปะและภาษา. นครราชสีมา: สถาบัน.