วัดหนองบัวทุ่ง

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2472 สังกัดมหานิกาย โดยตั้งชื่อว่า วัดโนนจันทราวาส เพราะมีต้นจันทร์ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่บริเวณนั้น แต่ชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดหัวแหลม ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2517 ดั้งเดิมมีเนื้อที่ 48 ไร่ 1 งาน 76 ตารางวา

ต่อมาพระอาจารย์แสง เจ้าอาวาสในขณะนั้น และนายหมั่น ได้นำชาวบ้านสร้างศาลาขึ้นมาหนึ่งหลังและขอใช้ศาลาวัดเป็นที่เรียนหนังสือของเด็ก เนื่องจากต้องเดินทางไปเรียนยังหมู่บ้านอื่น ทำให้ได้รับความลำบาก ทางราชการจึงมาดำเนินการเปิดโรงเรียนให้ โดยตั้งชื่อว่า โรงเรียนประชาบาลวัดหนองบัวทุ่งประชารัฐวิทยา เมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2482 และในโอกาสนั้นได้เปลี่ยนชื่อหมู่บ้าน และชื่อวัดเสียใหม่ว่า วัดหนองบัวทุ่ง เพราะอยู่ใกล้หนองน้ำที่มีบัวขึ้นอยู่ตามธรรมชาติ

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ หอฉัน ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปณสถาน

1. พระเเสง จิตตธมฺโม

2. พระอยู่

3. พระดี

4. พระสมุห์ลีลา

5. พระสน

6. พระอ่ำ

7. พระชม

8. พระพรม

9. พระเเดง

10. พระอุ่น

11. พระก้อน

12. พระทอง

13. พระหนูนา รตินฺธโร

14. พระอธิการ ศิริบุญคง

15. พระอธิการทองดี

16. พระอธิการชั้น กตปุญฺโญ

17. พระอธิการปุ๋ย กตปุญฺโญ

18. พระอธิการเเก้ว จนฺทสุโภ

19. พระอธิการชัยณรงค์ จนฺทโชโต

20. พระครูธรรมภาณสุนทร

21. พระอธิการกรกฎ กิตฺติญาโณ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- โบสถ์เบญรงค์ โดยมีพระประธาน หลวงพ่อหยกขาว หลวงพ่อหยกเขียว

- ฆ้องใหญ่

- พระพุทธรูปองค์ใหญ่ เจดีย์ใหญ่ (เจดีย์จุฬามณี) พระบรมสารีริกธาตุ

การเดินทาง

จากอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เส้นทางนครราชสีมา-ขอนแก่น ถนน A12 อยู่ด้านซ้ายมือ ทางเข้าวัดมีซุ้มประตูเสาไม้ขนาดใหญ่ ห่างจากตลาดแค 7 กิโลเมตร มีทางแยกเข้าวัดประมาณ 500 เมตร ห่างจากอำเภอคง 21 กิโลเมตร ห่างจากตัวจังหวัด 57 กิโลเมตร

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:108 บ้านหนองบัวทุ่ง หมู่ที่ 5 ตำบลตาจั่น อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา 30260