วัดวังวารีวน

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2463 สังกัดมหานิกาย โดยหลวงปู่สี (พระอาจารย์สี ฉัตรพรหมราช) ได้สร้างสำนักสงฆ์ขึ้นในที่ดินของหลวงปู่สี พร้อมได้รับการอุปถัมภ์จากญาติ และลูกหลานร่วมบริจาคสมทบ สถานที่ตั้งวัดอยู่ในคุ้งน้ำอันคดเคี้ยวของลำน้ำพระเพลิง ซึ่งไหลวนรอบวัด จึงเกิดเกาะกลางลำน้ำ และเนื่องจากบริเวณนี้มีไม้ยืนต้น พืชสมุนไพรอยู่ตามริมฝั่งของลำน้ำ มีบรรยากาศร่มรื่น สงบร่มเย็น ภายในเกาะยังมีศาลาพักร้อนให้นั่งพักผ่อน บางครั้งก็เป็นสถานที่ที่พระภิกษุ สามเณรใช้เป็นที่สงบในการท่องอ่านหนังสือ และหลังจากตั้งสำนักสงฆ์ ภายหลังมีพระสงฆ์มาอยู่ประจำมากขึ้นจึงยกฐานะขึ้นเป็นวัด และด้วยมีลำน้ำคดเคี้ยวโค้งล้อมเขตบริเวณวัด มีธรรมชาติที่สร้างสรรค์อย่างงดงาม ชาวบ้านจึงได้เรียกบริเวณนั้นว่าจึงได้ขนามนามว่า "วัดวังวารีวน" จนถึงปัจจุบัน

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ วิหาร ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. หลวงปู่สี (พระอาจารย์สี ฉัตรพรหมราช) พ.ศ. 2463

2. พระครูปลัดชัง สีลานุโลโม (หลวงปู่ชัง) พ.ศ. 2468

3. พระครูธวัชชัยคุณ (อาจ) พ.ศ. 2480

4. พระอาจารย์วัน วิจิตรกิ่ง และประมาณปลายปี พ.ศ. 2488 ทางวัดไม่มีเจ้าอาวาส

5. พระครูเกษมชัยวัฒน์ (หลวงปู่ชื่น เขมจาโร) พ.ศ. 2489-2548

6. พระอธิการคูณ โชติโก พ.ศ. 2549- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- วัตถุมงคล พระครูเกษมชัยวัฒน์ (หลวงปู่ชื่น เขมจาโร)

- แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยมีการสร้างสะพานเชื่อมระหว่างวัดกับเกาะกลางคลองวังวารีวน และมีการปล่อยพันธุ์ปลาต่าง ๆ ในคลองลำพระเพลิง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านสะแกงาม หมู่ที่ 4 ตำบลตูม อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150

2. พระครูสุวัฒนานุกูล ... [และคนอื่นๆ]. (2552). อนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพพระครูเกษมชัยวัฒน์ (หลวงปู่ชื่น เขมจาโร) : เจ้าคณะตำบลกิตติมศักดิ์ เจ้าอาวาสวัดวังวารีวน ตำบลตูม อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: วัดวังวารีวน ตำบลตูม อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา.