วัดโพธิ์นิมิตร หรือ วัดเชียงสา

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2361 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2518 วัดโพธิ์นิมิตร หรือ วัดเชียงสา เป็นวัดที่รวบรวมแหล่งเรียนรู้ของชุมชน โครงการวัฒนธรรมไทยสายใยชุมชน โครงการสามลานประสานใจ

ลักษณะวัด พัทธสีมา

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ ศาลาหอฉัน ศาลาปฏิบัติธรรม กุฏิสงฆ์ หอระฆัง และฌาปณสถาน

1. พระครูธวัชโพธิคุณ (สนิท อคฺคจิตฺโต) ได้รับพระราชทานเสาเสมาธรรมจักรสาขาส่งเสริมอาชีพ ในปี พ.ศ. 2537

2. พระกิตติรามมุนี เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- กุฏิสงฆ์ สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง มีมุขยื่นมาด้านหน้า มีลวดลายฉลุไม้ เป็นม่านไม้ช่องลมเหนือกรอบประตู หน้าต่าง โดยเฉพาะลวดลายฉลุม่านไม้ติดกับด้านบนหัวเสาของมุขด้านหน้ากุฏิ ลวดลายละเอียดซับซ้อน และจัดจังหวะช่องไฟได้อย่างสวยงาม เป็นประติมากรรมชิ้นเอกชิ้นหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมา

- ศูนย์พระพุทธศาสนาวันอาทิตย์

- ห้องสมุดประชาชน เจม เอช ดับบลิวทอมสัน

- เอกสารใบลาน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 9 ตำบลสะแกราช อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวงศึกษาธิการ.
  2. พระครูสุวัฒนานุกูล ... [และคนอื่นๆ]. (2552). อนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพพระครูเกษมชัยวัฒน์ (หลวงปู่ชื่น เขมจาโร) : เจ้าคณะตำบลกิตติมศักดิ์ เจ้า อาวาสวัดวังวารีวน ตำบลตูม อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: วัดวังวารีวน ตำบลตูม อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา.