วัดมนต์มาวาส หรือ วัดป่านางเหริญ

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2513 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2545 เดิมเป็นที่ดินป่าช้าฝังศพ มีพระเข้าไปอาศัยอยู่ชาวบ้านเรียกชื่อว่า วัดป่านางเหริญ ต่อมาผู้ใหญ่มนต์ และนางมา ยันต์สำโรง ได้แจ้งว่าที่ป่าช้าเป็นของตนโดยเจ้าหน้าที่ออก น.ส. 3ก ให้ และได้บริจาคที่ดินเพื่อสร้างวัด มหาเถรสมาคมจึงเห็นชอบให้ตั้งชื่อวัดว่า "วัดมนต์มาวาส"

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ ศาลาหอฉัน ศาลาปฏิบัติธรรม กุฏิสงฆ์ หอระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระครูภัทรธรรมากร เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- พระพุทธรูปทองคำ

- พระพุทธโสฬสเจดีย์ เป็นเจดีย์ใหญ่กลางน้ำรูปทรงแปลกตาแต่สวยงาม ล้อมรอบด้วยรั้วทรงกลีบดอกบัว บรรยากาศร่มรื่น ภายในเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระสารีริกธาตุ และเป็นที่สำหรับนั่งสมาธิปฏิบัติธรรม

- พระพุทธปรินิพพาน (พระพุทธเจ้าใหญ่) เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ขนาดใหญ่ที่ตั้งเด่นตระหง่านท่ามกลางหมู่แมกไม้

- โครงการ 9 วัด 9 บุญ ค้ำจุนพระพุทธศาสนา อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

การเดินทาง

เริ่มต้นจากลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถนนสาย 304 นครราชสีมา-กบินทร์บุรี-ฉะเชิงเทรา ถึงสี่แยกลำพระเพลิง เลี้ยวซ้ายเส้นทางสาย 24 (ปักธงชัย-โชคชัย) และเลี้ยวขวาบ้านนกออก อำเภอปักธงชัย

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านเก่านางเหริญ หมู่ที่ 5 ตำบลเกษมทรัพย์ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150