วัดคีรีวันต์

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2477 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2484 ในอดีตวัดนี้เคยเป็นสำนักสงฆ์มาก่อน ตั้งอยู่ระหว่างช่วงเขาดงพญาไฟ (เย็น) ครั้นต่อมาได้มีการจับจองที่ดินกันมากขึ้น จึงมีการยกที่ดินให้เป็นที่พำนักสงฆ์ขึ้นเพื่อสะดวกในการทำบุญ วัดนี้ได้มีการก่อสร้าง และบูรณะซ่อมแซมตามโดยลำดับ โดยมีพระคณาจารย์จากถิ่นต่าง ๆ ธุดงค์มาบ้าง และมาเยี่ยมบ้าง แล้วเข้าพักอาศัยอยู่ชั่วคราว เพื่อมาอบรมศีลธรรมแก่ญาติโยม หรือ มารักษาปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บแก่ญาติโยมบ้าง ตามที่ญาติโยมได้อาราธนานิมนต์ไว้

ประมาณปี พ.ศ. 2480 เป็นต้นมา วัดหรือสำนักสงฆ์แห่งนี้เจริญเรื่อยมาตามลำดับมีพระคณาจารย์เข้ามาบูรณะซ่อมแซม ตลอดจนมีการก่อสร้างเรื่อย ๆ มีพระภิกษุสามเณรมาอยู่จำพรรษามากขึ้น ต่อมาจึงได้นิมนต์พระอาจารย์มล (ท่านพระครูวิมลคีรีเขต) มาอยู่จำพรรษา ซึ่งท่านเป็นพระที่เดินทางมาจาก อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ท่านได้พาญาติโยมปลูกสร้างกุฏิสงฆ์ขึ้นตามที่เห็นอยู่ขณะนี้ ตลอดถึงสร้างอุโบสถไม้ขึ้นอีก 1 หลัง เป็นที่สักการะและบำเพ็ญศาสนกิจของสงฆ์มาถึงปัจจุบัน และได้ปรับปรุงพื้นที่แบ่งเขตวัดกับเขตบ้านให้ถูกต้องตามกฎมหาเถรสมาคม ซึ่งเป็นที่ดินของครอบครัว "นายผิว นางผง" ได้มีจิตศรัทธายกให้เป็นที่ธรณีสงฆ์ เนื้อที่ 14 ไร่ 1 งาน 326 ตารางวา

ในอดีตวัดแห่งนี้ชื่อว่า "วัดบ้านปากช่อง" จากหลักฐานที่ค้นพบเมื่อปี พ.ศ. 2470 ต่อมาท่านอาจารย์วิมล ท่านดำรงตำแหน่งเจ้าคณะตำบลปากช่องในขณะนั้น ทรงได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ว่าที่พระครูวิมลคีรีเขต และตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดคีรีวันต์ พร้อมเป็นพระอุปัชฌาย์ จึงได้ขอสร้างวัดนี้ให้เป็นวัดที่ถูกต้องตามทางคณะสงฆ์ โดยขอตั้งชื่อวัดใหม่ว่า "วัดคีรีวันต์" มาจนถึงปัจจุบัน นับได้ว่าพระครูรูปนี้ได้พัฒนาวัดแห่งนี้ให้เจริญยิ่งขึ้น และท่านได้มรณภาพในปี พ.ศ. 2500 ในช่วงที่ท่านมรณภาพ ทางญาติโยม ทายก อุบาสก อุบาสิกา ชาวปากช่อง ได้ไปอาราธนานิมนต์เจ้าอธิการเยี่ยม มโหธโร (ในขณะนั้นดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดกลางดงและเจ้าคณะตำบลกลางดง) มาเป็นเจ้าอาวาส ซึ่งท่านเคยได้รับตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดนี้มาก่อน ท่านได้มรณภาพเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2547

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอกลอง หอระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล สร้างศาลาไร้กังวล (ที่บรรจุศพหรือเก็บศพ) และฌาปนสถาน

1. พระครูเกษตรสีลาจารย์ สุจิตฺโต (หลวงพ่อกัณหา)

2. พระอาจารย์มณี ญาณวโร

3. พระอาจารย์บุญ เกสโร (หลวงพ่อบุญ)

4. พระอาจารย์สา วิสารโท (หลวงพ่อสา)

5. พระอาจารย์ชะลอ ชุติปญฺโญ (หลวงพ่อชะลอ)

6. พระครูวิมลคีรีเขต วิมโล -2500

7. พระครูอุดมคีรีวันต์ มโหธโร (หลวงพ่อเยี่ยม มโหธโร) รักษาการเจ้าอาวาส พ.ศ. 2500-2547

8. พระเมธีสุตาภรณ์ (เหมือน อุปมงฺกโร) เจ้าอาวาสวัดรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- สถานที่เจริญสมณะธรรมของพระภิกษุสามเณรและอุบาสก อุบาสิกา และสาธุชนทั่วไป

- สถานที่ถวายดอกไม้จันทน์ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา อำเภอปากช่อง เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 2 ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

2. ข้อมูลสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ พระราชพิธีถวายพระเพลิง ในจังหวัดนครราชสีมา วันที่ 26 ต.ค. 2560. สืบค้นเมื่อ 13 มีนาคม 2563, จาก http://wekorat.com/2017/10/13/king-rama-9-cremation-26-oct-korat/
  3. วัดคีรีวันต์ ปากช่อง ขอเชิญร่วมพิธี ยกช่อฟ้าและสร้างอุโบสถหลังใหม่. สืบค้นเมื่อ 13 มีนาคม 2563, จาก http://www.ryt9.com/s/bmnd/782934