วัดกลางดง

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2483 สังกัดมหานิกาย วัดเก่าแก่ใน อ.ปากช่อง เดิมขึ้นกับ อ.สีคิ้ว ต่อมาในปี พ.ศ. 2500 กระทรวงมหาดไทยได้ยกฐานะตำบลปากช่อง เป็นอำเภอปากช่อง วัดกลางดงจึงได้สังกัดอยู่ในอำเภอปากช่องตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2512 ในอดีตวัดแห่งนี้เป็นสำนักสงฆ์ ตั้งอยู่ติดกับกลุ่มบ้านเหนือ ทั้งนี้บ้านกลางดง มีชาวบ้านอาศัยอยู่ 2 กลุ่มใหญ่ คือ กลุ่มบ้านเหนือ และกลุ่มบ้านหลังสถานีรถไฟ เมื่อมีเทศกาลงานบุญต่าง ๆ ชาวบ้านจะเดินทางไปทำบุญที่วัดปากช่อง (วัดคีรีวันต์) บ้าง วัดหมวกเหล็กบ้าง เนื่องจากในละแวกนั้นมีวัดเพียง 2 วัด ซึ่งไม่มีความสะดวก ชาวบ้านจึงได้มีการประชุมปรึกษาพร้อมขอความคิดเห็นจากท่านพระครูวิมลคีรีเขต และได้มีการขออนุญาตสร้างสำนักสงฆ์ โดยมีพระภิกษุแห่น เป็นรักษาการเจ้าอาวาสดูแลรักษาวัด และนำชาวบ้านในการก่อสร้างวัด

ต่อมาชาวบ้านกลุ่มบ้านสถานีรถไฟ ได้รับความไม่สะดวกในการบำเพ็ญบุญ และที่ดินปลูกสร้างวัดมีจำกัดไม่สามารถขยายเขตวัดให้กว้างขวางในอนาคตได้ ทั้งยังอยู่ห่างจากสถานีจากสถานีรถไฟ อันเป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญมีเพียงเส้นทางเดียวในขณะนั้น คณะกรรมการวัดจึงได้ติดต่อที่ดินในครอบครองของนายทา 7 ไร่ นายสอน ลืออำนาจ 5 ไร่ และนายทอง เดชสิงห์ 2 ไร่เศษ รวมเป็นเนื้อที่ประมาณ 14 ไร่เศษ จึงได้มีการย้ายวัดมาปลูกในที่ดินแห่งใหม่นี้ เมื่อประมาณ วันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2483 และในปัจจุบันวัดมีพื้นที่ 28 ไร่

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ ศาลาเอนกประสงค์ กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม ดังนี้

1. พระแห่น พ.ศ. 2483-2488

2. พระสร้อย พ.ศ. 2489-2491

3. พระผัน พ.ศ. 2492-2493

4. พระไพบูรณ์ พ.ศ. 2494-2495

5. พระครูอุดมคีรีวันต์ (เยี่ยม มโหธโร) อดีตเจ้าคณะอำเภอปากช่อง พ.ศ. 2497-2501

6. พระประมวล ปัญญาพโล พ.ศ. 2501-2502

7. พระพร้อม สัทธาธิโก พ.ศ. 2502-2505

8. พระครูอนุรักษ์วนันดร (สุวรรณ สุวัณโณ) อดีตเจ้าคณะอำเภอปากช่อง พ.ศ. 2505-2548

9. พระสมาจารวิมล (วิชา อภิชาโต) อดีตเจ้าคณะอำเภอปากช่อง รักษาการเจ้าอาวาส พ.ศ. 2544-2548

10. พระครูจำเนียร อมโร พ.ศ. 2548-2554

11. พระครูโอภาสสังฆบรรหาร อดีตเจ้าคณะตำบลกลางดง รักษาการเจ้าอาวาส พ.ศ. 2554-2555

12. พระมหานิยม สีลสํวโร พ.ศ. 2555

13. พระครูพิทักษ์ธรรมานุยุต คมกฤช เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านกลางดง หมู่ที่ 12 ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30320

2. พระมหานิยม สีลสํวโร. (2555). หนังสือสวดมนต์ ทำวัตรเช้า-เย็น แปล : ฉบับวัดกลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา. นครราชสีมา: วัดกลางดง ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง.