วัดป่าอำนวยผล

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2484 สังกัดมหานิกาย

อาคารเสนาสนะ

ประกอบด้วย ศาลาการเปรียญ และกุฏิสงฆ์

สิ่งที่น่าสนใจ

- ตะกอง มีลักษณะคล้ายกิ้งก่าขนาดใหญ่ ในประเทศไทยจะพบมากที่ป่าดงพญาเย็น หรือ เขาใหญ่ โดยฉพาะเส้นทางที่เป็นทางไหลของลำตะคอง ที่กำลังใกล้จะสูญพันธุ์ เป็นสัตว์เฉพาะถิ่นพบเห็นได้ในพื้นที่ อ.ปากช่อง เช่น บริเวณฝายมีชีวิต วัดป่าอำนวยผล

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 4 ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30320

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวง. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นจาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560
  2. ตะกอง สัญลักษณ์ความสมบูรณ์ของลำตะคอง. สืบค้นเมื่อ 19 มีนาคม 2563 จาก http://www.koratdaily.com/blog.php?id=9426