วัดหนองกระทุ่ม

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2475 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2527 เดิมวัดหนองกระทุ่มตั้งอยู่ในอ่างลำตะคอง และได้ย้ายมาตั้งที่ใหม่ โดยมีผู้ใจบุญซื้อที่ดินถวายเพื่อตั้งวัด คือ คุณพ่อสี คุณแม่มา ตุ้มคง เนื้อที่ จำนวน 14 ไร่ 3 งาน 40 ตารางวา นายสังกาศ นางยาวรินทร์ สมณะ มีจิตศรัทธาซื้อที่ดินถวายเพิ่มเติมอีก 2 งาน 11 ตารางวา

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอพระไตรปิฏก หอกลอง-ระฆัง ศาลาเอนกประสงค์ ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระอาจารย์บุญ พ.ศ. 2475-2480

2. พระอาจารย์คง พ.ศ. 2480-2486

3. พระอาจารย์จวง พ.ศ. 2486-2491

4. พระอาจารย์วิเชียร พ.ศ. 2491-2496

5. พระอาจารย์พูน อาภาลโน พ.ศ. 2496-2503

6. พระอาจารย์ดำ สนุติกโร พ.ศ. 2503-2512

7. พระอธิการสวาสดิ์ กุสลจิตุโต พ.ศ. 2512-2518

8. พระมหาสมพงษ์ มหาวีโร พ.ศ. 2519-2519

9. พระอาจารย์เฮง ติกขวีโร พ.ศ. 2520-2522

10. พระครูอนุรักษ์ สันติธรรม หรือ หลวงพ่อใหญ่ พ.ศ. 2522- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 2 ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130