วัดศิมาลัยทรงธรรม

ประวัติความเป็นมา

สังกัดมหานิกาย โดยในอดีตเป็นสำนักสงฆ์ เป็นวัดที่มีความหลากหลายทางพระพุทธศาสนา โดยมีการรวมศิลปะ ประติมากรรมจากหลายพื้นที่มาไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น อินเดีย ศรีลังกา ขอม ทิเบต ฯลฯ โดยประดับตกแต่งด้วยเหรียญกษาปณ์ เช่น เหรียญ 25 สตางค์ เหรียญ 50 สตางค์ เหรียญ 1 บาท เหรียญ 5 บาท และเหรียญ 10 บาท ทุกรุ่น ทุกปี พ.ศ. ราวกับเป็นพิพิธภัณฑ์เหรียญกษาปณ์ ให้ชนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้

1. พระครูปลัดคุณวัฒน์ (หลวงปู่โต อนาลโย) เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- พระบรมธาตุเจดีย์ ที่มีบันไดพญานาค จำนวน 227 ขั้น เพื่อเดินขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์

- ถ้ำหินงอก หินย้อย สำหรับนั่งปฏิบัติธรรมสมาธิภาวนา

- งานพุทธศิลป์ประดับด้วยเหรียญ โดยได้นำเหรียญทั้งเก่าและใหม่ตั้งแต่เริ่มใช้ในประเทศไทย สร้างผ่านงานศิลปะที่บอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่พุทธประวัติ ภพภูมิโลกสวรรค์ชั้นเทวดา พระโพธิสัตว์ ปัจเจกพุทธเจ้า พระอริยะสาวก ตลอดจนพระมหาเถระคณาจารย์ที่สำคัญ

- สถานที่ที่มีเหรียญรัชกาลที่ 9 มากที่สุดในโลก เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9

- จุดชมวิว 360 องศา บนยอดเขาที่มีทิวทัศน์สวยงาม

การเดินทาง

- รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางไปสระบุรี เลี้ยวขวา เข้าโคราช ถนนมิตรภาพ เมื่อถึงเขตอำเภอปากช่องทางแยกขึ้นเขาใหญ่ ถนนธนะรัตน์ กม. 12 มีทางแยกเข้าไปวัดศิมาลัยทรงธรรม ประมาณ 1 กิโลเมตร

- รถสาธารณะ สามารถไปได้ทั้งรถทัวร์ รถตู้ และรถไฟ ปลายทางที่อำเภอปากช่อง แล้วต่อรถรับจ้างเหมาไปที่วัด

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ถนนธนะรัชต์ กม. 12 เขาใหญ่ หมู่ที่ 7 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130