วัดสระน้ำใส

สังกัดมหานิกาย

สิ่งที่น่าสนใจ

- พระพุทธเมตตานาคาเทพพิทักษ์ พระนาคปรกองค์ใหญ่ สีขาว ตั้งตระหง่านโดดเด่น โอบล้อมด้วยทิวเขาน้อยใหญ่ และวิวธรรมชาติของผืนป่าสีเขียว เป็นจุดชมวิวสามารถมองเห็นได้รอบทุกทิศทาง

- ถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม รวมถึงวัตถุโบราณเก่าแก่ทางโบราณคดี โดยมี ถ้ำที่ 1 เป็นถ้ำขนาดใหญ่ อยู่ลึกลงไป 20 เมตร ต้องไต่บันไดลงไป ภายในถ้ำพบศิวลึงค์ 3 ชิ้น ชิ้นแรกเป็นรูปสี่เหลี่ยม ชิ้นที่สองเป็นรูปแปดเหลี่ยม และชิ้นสุดท้ายเป็นรูปทรงกลม ถ้ำที่ 2 มีความลึกประมาณ 10 เมตร สามารถเดินทะลุหากันได้ ภายในถ้ำมีหินอกหินย้อยสวยงาม ถ้ำที่ 3 เป็นถ้ำที่มีความลึกมากที่สุด ยังไม่ได้รับการบูรณะ แต่มีความสวยงามตามธรรมชาติ สิ่งที่พบในถ้ำคือ วัตถุโบราณที่หาดูได้ยาก เช่น ศิวลึงค์จำลอง แจกันโบราณ กำไรมือ กำไรข้อเท้า พานรองขัน ทำจาากทองสำริด และยังมีเครื่องเหล็ก บาตรพระ ขันน้ำ ชามสังคโลก เคียวของคนสมัยโบราณ

การเดินทาง

- รถยนต์ส่วนตัว ขับรถไปตามถนนธนะรัชต์ระหว่างกิโลเมตรที่ 10-11 เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านไร่ (ผ่าน สภ.หมูสี) ผ่านบ้านท่าช้างระยะทางประมาณ 20 กม.

- รถสาธารณะ: รถสองแถวสาย ปากช่อง-น้ำใส ระยะทางประมาณ 20 กม.

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านสระน้ำใส หมู่ที่ 7 ตำบลโป่งตาลอง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

2. วัดสระน้ำใส วัดสวยแห่งเมืองโคราช ชมองค์พระสีขาวสง่า. สืบค้นเมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2562 จาก http://travel.mthai.com/blog/165896.html