วัดถ้ำเขาวง

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2484 สังกัดมหานิกาย ในอดีตเคยเป็นวัดร้าง มีเพียงพระธุดงค์ที่เดินทางมาปฏิบัติธรรม และพักค้างเป็นระยะเวลาสั้น ๆ หลังจากวัดขาดผู้ดูแลอยู่ระยะหนึ่ง ได้มีพระภิกษุรูปหนึ่ง อายุ 65 ปี มาอยู่ประจำ และคอยดูแลวัด แต่ก็ไม่สามารถพัฒนาวัดให้เจริญขึ้นได้ เนื่องด้วยความชราภาพและสุขภาพที่ไม่เอื้ออำนวย ต่อมา พระอธิการสมรรถ สมตฺถพโล ได้มาปฏิบัติธรรม และได้นำสาธุชนพัฒนาวัดให้เจริญ สะอาด ร่มรื่น เหมาะแก่การประพฤติปฏิบัติธรรม ดังเช่นในปัจจุบัน

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ (อยู่ภายในถ้ำ) ศาลาการเปรียญ ศาลาหอฉัน ศาลาปฏิบัติธรรม อาคารโรงฉัน ที่พักญาติโยม และกุฏิสงฆ์

1. หลวงปู่อัญชัน อตฺตโล (ระยะเวลาไม่ปรากฏแน่ชัด)

2. พระหลง อติญาโณ พ.ศ. 2539-พ.ศ.2545

3. พระอธิการสมรรถ สมตฺถพโล พ.ศ. 2545- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- บรรพชาสามเณร ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545- จนถึงปัจจุบัน

- อุปสมบทภาคฤดูร้อน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548- จนถึงปัจจุบัน

- อุปสมบทรุ่นเข้าพรรษา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548- จนถึงปัจจุบัน

- จัดเวียนเทียนในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เช่น วันวิสาขบูชา, วันอาสาฬหบูชา, วันมาฆบูชา

- จัดปริวาสกรรมสำหรับพระภิกษุวัดพระธรรมกาย และพระภิกษุทั่วไป

- จัดปฏิบัติธรรมนอกสถานที่ให้แก่พระภิกษุ สามเณร และบุคลากรภายในวัด

- จัดปฏิบัติธรรมระยะสั้นสำหรับสาธุชนทั่วไป

- อบรมคุณธรรมจริยธรรมให้แก่นักเรียนนักศึกษา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130