วัดหัวหนอง

ประวัติความเป็นมา

สร้างเมื่อ พ.ศ. 2390 สังกัดมหานิกาย ในอดีตมีชาวบ้านบัวใหญ่ ได้อพยพครอบครัวมาตั้งหมู่บ้านเล็ก ๆ ประมาณ 10 กว่าครอบครัวโดยได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านหัวหนองแวง ต่อมาได้มีประชากรเพิ่มมากขึ้นจึงได้พร้อมใจกันสร้างวัดขึ้น โดยมีพระอาจารย์ยัง คุ้มบัว เป็นประธานในการดำเนินการก่อสร้าง และได้ขออนุญาตตั้งชื่อวัดตามชื่อหมู่บ้านว่า วัดหัวหนอง ตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน มีเนื้อที่ 10 ไร่ 3 งาน 68 ตารางวา

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง ศาลาการเปรียญ หอกลองระฆัง สร้างเมื่อ พ.ศ. 2545 กุฏิสงฆ์ ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระอาจารย์ยัง คุ้มบัว พ.ศ. 2390-2400

2. พระอาจารย์ชุบ พ.ศ. 2400-2431

3. พระอาจารย์เจียง การถาง พ.ศ. 2431-2451

4. พระอาจารย์มัย เข็มตรง พ.ศ. 2451-2469

5. พระอาจารย์สงค์ สุวรรณเก พ.ศ. 2470-2488

6. พระอาจารย์หิน การถาง พ.ศ. 2488-2495

7. หลวงพ่อหา พุทธจิตฺโต พ.ศ. 2495-2498

8. พระอาจารย์ศรี คำตุลย์ พ.ศ. 2498-2520

9. หลวงพ่ออุ้ม การถาง พ.ศ. 2520-2528

10. พระอาจารย์ทองจันทร์ มหาวีโร พ.ศ. 2528-2548

11. พระครูสุวรรรณธรรมานุวัตร เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- ท้าวเวสสุวรรณ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:286 ถนนเทศบาล 7 ตำบลบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา 30120

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวง. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นเมื่อ 23 สิงหาคม 2562, จาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560