วัดศรีสุภณ (วัดบ้านทองหลางน้อย)

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2321 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2523 เดิมตั้งอยู่ที่บ้านน้ำบ่า ต่อมาทางราชการตั้งอำเภอด่านนอก ที่บ้านทองหลางน้อยจึงย้ายวัดมาอยู่ด้วยเมื่อปี พ.ศ. 2448 และอำเภอได้ย้ายไปบัวใหญ่ ตั้งชื่อว่า  อำเภอบัวใหญ่ จนถึงปัจจุบัน ต่อมาหลวงพ่อแจ้ง อาสโภ ได้ธุดงค์มาจากกรุงเทพฯ และได้ปักกลดในที่ตั้งวัดในปัจจุบัน ชาวบ้านได้มีศรัทธาจึงอาราธนานิมนต์ท่านอยู่ที่วัด และท่านได้พัฒนาสร้างถาวรวัตถุเพิ่มขึ้น

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ วิหาร กุฏิสงฆ์ หอกลอง หอระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระครูแจ้ง อาสโภ

2. หลวงพ่อน้อย ชินปุตฺโต รักษาการเจ้าอาวาส- พ.ศ. 2498

3. พระมหาบุญมา ชุตินุธโร รักษาการเจ้าอาวาส พ.ศ. 2498-2500

4. เจ้าอธิการจินดา หนุตจิตุโต พ.ศ. 2500-2510

5. พระครูบวรสมณกิจ พ.ศ. 2510-2531

6. พระครูพิศาลปัญญาวุธ พ.ศ. 2531- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- อุโบสถเก่าและภาพจิตรกรรม สันนิษฐานว่าสร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2471 ลักษณะหลังคาทรงจั่ว มีคันทวยรับชายคาปีกนกที่ยื่นออกมาโดยรอบ มุงด้วยหลังคาสังกะสี กรมศิลปากรได้ทำการบูรณะ ในปี พ.ศ. 2564 บริเวณผนังสิมภายนอก ภายใน มีการเขียนภาพจิตรกรรมฝีมือช่างพื้นบ้านเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ด้านตะวันออกเป็นภาพช้าง 2 เชือกชูดอกบัวเข้าหากัน ด้านตะวันตกเป็นภาพเล่าเรื่องนรกภูมิ ด้านเหนือเป็นภาพนรกภูมิและการเกิดแก่เจ็บตาย ด้านใต้เป็นภาพนรกภูมิและการโปรดสัตว์เหนือช่องประตู หน้าต่าง ตกแต่งด้วยลวดลายหน้ากาล ภายในประดิษฐานพระประธานแบบศิลปะภาคกลาง และมีจิตรกรรมฝาผนังเล่าเรื่องพุทธประวัติตอนสำคัญ ๆ ตั้งแต่ประสูติจนปรินิพพาน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านทองหลางน้อย หมู่ที่ 1 ตำบลดอนตะหนิน อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา 30120

2. คณะกรรมการฝ่ายประมวลเอกสารและจดหมายเหตุ. (2542). วัฒนธรรม พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เอกลักษณ์และภูมิปัญญาจังหวัดนครราชสีมา. กรุงเทพฯ: กรมศิลปากร.
  3. เทิดชาย บำรุง. (2553). พลวัตการท่องเที่ยวอีสานใต้ : ค้นหารอยยิ้มร่วมสมัยแห่งกาลเวลาผ่านงานวิจัย. กรุงเทพฯ: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.).
  4. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม, จาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560